Tuyên bố mới đây của nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC khiến nhiều người tin rằng iPhone 2020 sẽ được tích hợp chip 5nm cải tiến về mọi mặt so với phiên bản cũ.

CEO của TSMC vừa chính thức thông báo sẽ bắt đầu quy trình sản xuất hàng loạt chip 5nm vào nửa đầu năm tới. Dù không tiết lộ công nghệ mới này được sản xuất cho hãng nào, nhưng theo các nhà phân tích, chip của iPhone và iPad 2020 sẽ là những thiết bị đầu tiên được áp dụng tiến trình này.

Apple đã hợp tác với TSMC từ những chiếc iPhone đầu tiên. Công nghệ của nhà sản xuất Đài Loan ngày càng cải tiến để đáp ứng nhu cầu của Táo Khuyết. Bằng chứng là mỗi năm chip iPhone đều được nâng cấp vượt trội hơn so với đối thủ.

Cụ thể, năm ngoái Apple là công ty tiên phong sử dụng tiến trình 7nm của TSMC cho chip A12 trên ba mẫu iPhone 2018. Con chip này được đánh giá vượt trội so với nhiều mẫu laptop trên thị trường. Năm nay, dự kiến iPhone 11 sẽ được tích hợp chip A13 tiến trình 7nm EUV mới, cải thiện hiệu năng và tiết kiệm pin hơn nữa.

Nếu tin đồn là thật thì năm tới Apple sẽ lại tiếp tục là thương hiệu tiên phong sử dụng chip tiếp trình 5nm cho điện thoại. Ngoài ra theo các nhà phân tích, iPhone 2020 cũng sẽ tích hợp công nghệ 5G cùng một loạt nâng cấp khác.

Năm ngoái, Qualcomm đã ra mắt Snapdragon 8cx 7nm đầu tiên dành riêng cho PC. Có thể hãng sẽ sớm nâng cấp lên công nghệ xử lý 5nm, áp dụng cho máy tính ARM chạy Windows 10.

Theo Cult of Mac