Iron Man 2008 từng suýt khiến Marvel bị hủy hoại

Marvel từng đứng trước nguy cơ phá sản năm 1996. Iron Man 2008 chính là canh bạc lớn mà nếu không thắng thì công ty sụp đổ hoàn toàn.

Marvel đã cố gắng duy trì hoạt động suốt những năm 90 và đầu những năm 2000 cho đến khi phát hành bộ phim Marvel Cinative Universe  đầu tiên mang tên Iron Man vào năm 2008. Giờ đây mọi người đều biết thành công này giúp Marvel có chỗ đứng trên thị trường công nghiệp điện ảnh – nhưng ít ai biết đó cũng là một canh bạc khổng lồ có thể hủy hoại công ty một cách dễ dàng.

Năm 1996, Marvel đã nộp đơn xin phá sản. Thật khó để tin rằng một công ty với nhượng quyền điện ảnh trị giá hàng tỷ USD hiện tại đã có lúc gần như sụp đổ.

Marvel đã cố duy trì bằng cách nhượng quyền các nhân vật nổi tiếng nhất của mình cho nhiều công ty khác. Đó là lý do Sony nắm trong tay Người Nhện, và X-Men, Fantastic Four đã ở với 20th Century Fox nhiều năm.

Iron Man 2008 đã từng suýt khiến Mavel bị hủy hoại

Trên thực tế, bản quyền phim Iron Man cũng đã rời Marvel, đi từ studio này đến studio khác, từ Universal đến Fox rồi đến New Line Cinema. Nhiều kế hoạch được lên cho những bộ phim khác nhau bởi nhiều hãng sản xuất, nhưng có lẽ chưa bên nào có thể làm được gì rồi cuối cùng bản quyền lại được trả về cho Marvel.

Marvel đã cố gắng duy trì hoạt động với các thỏa thuận nhượng quyền này, nhưng không gặt hái được phần thưởng cho những thành công như phim X-Men và Spider-Man. Cách duy nhất để có được cảm hứng bất ngờ trong các bộ phim siêu anh hùng là tự sản xuất. Để làm điều đó, tất nhiên họ cần phải có nhiều tiền.

Marvel đã ký một thỏa thuận với công ty tài chính khổng lồ Merrill Lynch để vay 525 triệu USD. Tài sản thế chấp mà công ty đưa ra cho khoản vay là quyền của mười nhân vật lớn nhất, gồm có Ant-Man, Black Panther, Doctor Strange, Captain America và Avengers. Ngay sau khi thỏa thuận, Marvel đã lấy lại bản quyền của Iron Man từ New Line, và quyết định biến nhân vật này thành chủ đề của bộ phim đầu tiên.

Nếu bộ phim thất bại và Marvel Studios không thể chứng minh được khả năng tạo ra những bộ phim chất lượng cao, có lợi nhuận, thì công ty sẽ đối mặt với viễn cảnh mất quyền với mười nhân vật quý giá đó. Sẽ không còn các sản phẩm của Marvel, không còn các thỏa thuận cấp phép và chắc chắn không có MCU.

Iron Man khi đó không có tầm vóc như ngày hôm nay. Khoảng 30 nhà biên kịch đã từ chối dự án vì cho rằng nhân vật này quá mù mờ, chưa kể đến việc Marvel không chắc sẽ sản xuất bộ phim này.

“Một trong những vấn đề lớn là những đứa trẻ không có kiến ​​thức về nhân vật này sẽ không có hứng thú vì nghĩ rằng Iron Man là một robot. Mọi thứ sẽ tốt hơn nếu mọi người biết anh ta thực sự là một con người bên trong bộ giáp” – Joe Quesada, cựu tổng biên tập của Marvel viết trên blog của mình.

Cuối cùng thì Iron Man đã trở thành một hit lớn, xây dựng nền móng cho những bộ phim MCU trong một thập kỷ qua, và biến Downey (diễn viên thủ vai chính Iron Man) thành một trong những ngôi sao lớn nhất thế giới.

Nhu cầu về các bộ phim MCU tiếp tục tăng (mặc dù The Incredible Hulk không được yêu thích) và công ty có thể không bao giờ phải đối mặt với viễn cảnh mất quyền với tất cả các nhân vật đó một lần nữa.

Tuy nhiên, rõ ràng bộ phim Iron Man là một canh bạc lớn. Có thể ít người biết, nhưng đó quả thật là một cơ hội ngàn cân treo sợi tóc. Mà nếu công ty không thể vượt qua thì đã không có cả một đế chế Marvel như hiện tại.

Theo: DigitalSpy