Apple

Jony Ive sẽ rời Apple cuối năm nay

0
Giám đốc thiết kế Jony Ive sẽ rời Apple từ cuối năm nay

Apple vừa thông báo cuối năm nay, Giám đốc Thiết kế Jony Ive sẽ chính thức rời công ty sau gần ba thập kỷ gắn bó. Ông đang có kế hoạch thành lập công ty thiết kế riêng trong năm tới và hợp tác lại với chính Apple.

Jony Ive là người đã sáng tạo ra hầu hết thiết bị làm nên biểu tượng Táo Khuyết trong gần 30 năm qua. Ông được đánh giá là Giám đốc Điều hành có tầm nhìn tốt nhất vào thời của Steve Jobs. Sự sáng tạo và hỗ trợ của ông đã nhiều lần cứu Apple khỏi những giai đoạn khó khăn và vươn lên thành nhà sản xuất điện thoại lớn hàng đầu thế giới.

Ive bắt đầu làm việc ở Apple từ năm 1992 với vai trò nhân viên thiết kế. Cuộc gặp gỡ giữa ông với Steve Jobs đã khởi nguồn cho mối quan hệ hợp tác và sáng tạo lâu dài, đưa biểu tượng Apple lên tầm cao mới. Khi Nhà Táo rơi vào giai đoạn khó khăn và trên bờ vực phá sản, thiết kế iMac năm 1998 của ông không những vực dậy nền kinh tế của công ty, mà còn trở thành tiêu chuẩn vàng cho toàn ngành công nghiệp, được nhiều chuyên gia đánh giá là sản phẩm thành công nhất mọi thời đại.

Tiếp sau đó, hai mẫu iPod với thiết kế đặc biệt đã tạo nên xu hướng mới, đưa Apple vươn lên dẫn đầu thị trường máy nghe nhạc kỹ thuật số thời điểm đó. iPod phổ biến đến nỗi ngay cả mẫu tai nghe màu trắng đi kèm với thiết bị cũng dễ được nhận thấy trên đường phố.

Ngoài ra, Ive cũng là người đứng sau xây dựng nên hình ảnh nhiều thế hệ iPhone, iPad, iMac và cả Apple Watch, từ thiết kế bên ngoài, màn hình cảm ứng, nút home… Ý tưởng của ông ảnh hưởng đến toàn ngành công nghiệp samrtphone, đến mức nhiều mẫu điện thoại ngày nay vẫn theo đuổi thiết kế của Apple.

Năm 2012, ông được giao phụ trách tất cả các dự án Human Interface của Apple, thay thế cho Scott Forstall. Nhà sản xuất iPhone đã tin tưởng trao cho ông chìa khóa giao diện tất cả phần cứng, phần mềm của mình. iOS 7 ra mắt một năm sau đó là thay đổi lớn nhất trong lịch sử hệ điều hành của Apple, thiết kế đó vẫn được duy trì đến hiện tại bởi yếu tố thẩm mỹ và thân thiện với người dùng.

Sức ảnh hưởng của Ive giảm dần trong bốn năm gần đây. Năm 2015, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Thiết kế của Apple, chuyên quản lý nhóm phát triển phần cứng và phần mềm. Ông chịu trách nhiệm tất cả thiết kế, tập trung vào dự án hiện tại, lên ý tưởng và sáng kiến mới trong tương lai.

Tại thời điểm đó, nhiều người cho rằng Ive sẽ sớm rời khỏi Apple. Tuy nhiên năm 2017, Ive lại một lần nữa nắm quyền kiểm soát các bộ phận thiết kế của công ty, trước khi chính thức rời đi từ cuối năm nay.

“Sao gần 30 năm hoạt động với vô số dự án, điều khiến tôi tự hào nhất là đã tạo ra một đội ngũ thiết kế mạnh và tài năng hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử phát triển của Apple. Nhóm thiết kế này chắc chắn sẽ phát triển tốt hơn nữa dưới sự lãnh đạo của Evans, Alan và Jeff – những đồng nghiệp của tôi. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào đội ngũ nhân viên hiện tại của mình và mong muốn được tiếp tục làm việc với họ trong nhiều năm tới”, Jony Ive nói.

Hiện chưa có người đảm nhận vai trò của Jony Ive. Khi ông ra đi vào cuối năm, nhân viên dưới quyền ông sẽ báo cáo trực tiếp với COO Jeff Williams. Ive cho biết ông sẽ tự thành lập công ty thiết kế LoveFrom và tiếp tục hợp tác với Apple trong thời gian tới.

Sự ra đi của Ive diễn ra giữa bối cảnh doanh số iPhone liên tục sụt giảm và công ty đang chuyển sự tập trung sang phát triển kinh doanh dịch vụ đi kèm, như Apple Music và iCloud.

Theo The Verge

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version