Vì ngày càng có nhiều du khách Hàn Quốc đến Việt Nam, công ty Kakao Mobility (Hàn Quốc) đã thành lập hãng cung cấp dịch vụ gọi xe chia sẻ tại đây để mở rộng kinh doanh.

Kakao là hãng công nghệ lớn của Hàn Quốc, chuyên cung cấp các dịch vụ như KakaoTalk, KakaoPay, KakaoBank và KakaoT. Theo Business Korea, Kakao Mobility chọn Việt Nam để phát triển dịch vụ gọi xe chia sẻ là do các quy định, luật pháp về loại hình kinh doanh này tại đây khá dễ dàng, cởi mở, không khắt khe và nhiều hạn chế như Hàn Quốc.

Từ 15/1, Kakao Mobility đã ra mắt dịch vụ đặt xe đưa đón từ sân bay tại Đà Nẵng và Hội An. Khách du lịch có thể gọi xe đón từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng về trung tâm Đà Nẵng và Hội An. Tài xế được Kakao tuyển trực tiếp, không qua bất kỳ dịch vụ trung gian nào. Với dịch vụ này, khách du lịch Hàn Quốc có thể đặt xe 9 chỗ trước tối đa 6 tháng và trả tiền thông qua Hệ thống Thanh toán Kakao Pay.

Kakao Mobility ra mắt dịch vụ gọi xe mới tại Việt Nam

Hiện tại dư luận Hàn Quốc vẫn đang tranh cãi về vấn đề có nên cấm các dịch vụ chia sẻ xe. Các nhà lập pháp nước này đang tiến hành sửa đổi Đạo luật Kinh doanh Vận tải Xe khách, chính thức cấm kinh doanh loại hình này. Việc Kakao Mobility tấn công thị trường Việt Nam nhằm khám phá khả năng kinh doanh của dịch vụ gọi xe chia sẻ ở nước ngoài.

Đây cũng là nguyên nhân khiến năm ngoái Kakao Mobility từ bỏ kế hoạch ra mắt dịch vụ đi chung xe và chuyển sang đầu tư vào một doanh nghiệp taxi ở Hàn Quốc. Hãng đã chi hàng trăm tỷ won để tiếp quản và xin cấp phép kinh doanh taxi ở thủ đô Seoul.

Mặt khác, bởi vì ngành công nghiệp taxi tại Hàn Quốc còn chưa bắt kịp việc áp dụng những công nghệ mới (ví dụ như trí tuệ nhân tạo) nên nhiều dự án của Kakao, điển hình là T-Venti (một dịch vụ taxi lớn), vẫn chưa thể bắt đầu.

“Chúng tôi sẽ tìm hiểu quy mô nhu cầu của dịch vụ này tại Việt Nam trong quá trình thử nghiệm beta. Kakao sẽ mở rộng loại hình kinh doanh chuyển động trên toàn cầu, bắt đầu từ Việt Nam”, đại diện công ty cho biết.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]