Kaspersky đưa ra lời khuyên giúp trẻ sử dụng Internet an toàn

Kaspersky cho biết, thử thách Momo gây tranh cãi trong thời gian vừa qua chỉ là một trò đùa ác ý có ý định gây sốc. Do đó, các bậc phụ huynh cần theo sát hoạt động trực tuyến để bảo vệ con mình khỏi mối đe dọa gây ra từ thế giới ảo.

Kaspersky đưa ra lời khuyên hữu ích giúp trẻ sử dụng Internet an toàn

Về bản chất, thử thách Momo không phải là mối đe dọa trực tuyến với mục đích lây nhiễm mã độc, làm hỏng thiết bị hay tìm cách lấy cắp thông tin người dùng mà chỉ có ý định gây sốc. Một khi cơn sốt nhận được sự giúp sức có phần cường điệu của mạng xã hội, người dùng sẽ có xu hướng muốn hù dọa bạn bè xung quanh. Hoặc đáng lo ngại hơn, sử dụng meme như công cụ để quấy rối người khác.

Thử thách Momo là một trò đùa trên Internet được lan truyền bởi người dùng trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Nhân vật Momo là một người phụ nữ đầu người thân gà có mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi như zombie.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Hình ảnh của người phụ nữ này xuất hiện lần đầu vào năm 2016. Gần đây, những thông tin về nhân vật Momo cho rằng, trẻ em đã bị một người dùng tên Momo lôi kéo để thực hiện một loạt nhiệm vụ nguy hiểm, bao gồm cả hành vi bạo lực và tự sát.

Thực chất Momo là tác phẩm có tên gốc Mother Bird, được chế tác vào năm 2016 và trưng bày trong một triển lãm nghệ thuật ở Tokyo, Nhật Bản. Cha đẻ của Momo, nhà điêu khắc Nhật Bản Keisuke Aiso đã phá hủy tác phẩm của mình, và cho biết những đứa trẻ giờ có thể yên tâm bởi nhân vật này đã chết và lời nguyền sẽ biến mất.

David Emm, trưởng nhóm Các nhà nghiên cứu bảo mật (GReAT), Kaspersky Lab cho biết: “Mối đe dọa đến từ Momo có thể không ngờ tới cho các bậc phụ huynh, khi con cái họ vốn đã quá quen thuộc với internet sẽ hòa nhập vào thế giới trực tuyến cực nhanh. Trẻ em thường sẽ tiếp xúc với nội dung mới trên internet đầu tiên, đặc biệt khi chính bọn trẻ là người tìm thấy và chia sẻ nội dung ra ngoài. Mặc dù điều này không phải nhằm phát tán phần mềm độc hại, nhưng các bậc cha mẹ cần đặc biệt theo sát hoạt động trực tuyến của con cái mình.

Đối thoại cởi mở là cách tốt nhất chống lại mối đe dọa an ninh mạng và nội dung độc hại, cũng như không truy cập/mở bất kỳ nội dung nào từ những địa chỉ đáng ngờ. Sẽ không thừa khi dạy cho trẻ những quy tắc cơ bản về việc sử dụng internet an toàn trước khi tự phát hiện ra bất cứ điều nguy hiểm gì trên mạng. Từ đó giúp trẻ tự tin đối phó khi xuất hiện các mối đe dọa.”

Trước ảnh hưởng không tốt có thể xảy ra cho trẻ em và các bậc phụ huynh, chuyên gia từ Kaspersky đã đưa ra những lời khuyên dành cho cha mẹ để giúp con mình được an toàn khi sử dụng internet. Đầu tiên là thường xuyên trò chuyện với con mình, giúp trẻ biết cách sử dụng internet an toàn. Chọn ra những trang web phù hợp và giải thích lý do lựa chọn chương trình này. Trẻ em cũng cần biết rằng mình có thể tin tưởng và tâm sự với người lớn nếu gặp phải điều không tốt khi sử dụng internet.

Đồng thời giúp trẻ hiểu rằng không nên trở thành bạn bè với bất cứ ai trên internet mà không biết ngoài đời thực. Hoặc lưu số lạ vào danh bạ, vì người trên mạng không phải lúc nào cũng trung thực về bản thân và những gì họ muốn.

Kích hoạt cài đặt an toàn như: tắt chế độ tự động phát, hoặc cài đặt các ứng dụng kiểm soát để ngăn trẻ em xem nội dung không phù hợp. Bên cạnh đó, sử dụng tính năng tắt tiếng, chặn và báo cáo. Điều này sẽ bảo vệ trẻ khỏi nhiều nội dung nguy hại. Ngoài ra, không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ… với những người không biết.

Cha mẹ có thể sử dụng những tính năng bảo mật như Safe Kids, có trong sản phẩm Kaspersky Total Security để bảo vệ trẻ trước những mối đe dọa trên mạng internet triệt để hơn. Phần mềm tích hợp các tính năng hữu ích, cho phép cha mẹ xem báo cáo và tùy chỉnh cài đặt. Từ đó chặn những trang web độc hại và có nội dung nguy hiểm.

Quản lý thời gian sử dụng và ứng dụng được cài đặt cho trẻ. Theo dõi những cuộc gọi và tin nhắn trên thiết bị Android để phát hiện thông tin không mong muốn. Báo cáo về hoạt động công khai trên Facebook của trẻ, gồm các bài đăng và bạn bè mới.

Chia sẻ lời khuyên từ chuyên gia tâm lý trẻ em về các chủ đề an toàn trực tuyến. Chặn truy cập vào trang web và nội dung người lớn. Hay sử dụng trình theo dõi GPS để xác định vị trí của trẻ trên bản đồ trực tuyến, cho phép xác định một khu vực an toàn cho trẻ và thông báo cho bạn ngay lập tức nếu trẻ ra khỏi khu vực đó.

Theo Kaspersky

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá