Trong buổi hội thảo ngày 18/10, Kaspersky Lab đã cập nhật một số thông tin liên quan đến tình hình bảo mật tại Việt Nam do hãng ghi nhận.

Kaspersky: ảo hoá chưa hẳn là an toàn với các mối nguy hại

Tại buổi hội thảo Kaspersky Security Day 2017 với chủ đề “ngăn ngừa tấn công dữ liệu doanh nghiệp bằng giải pháp bảo mật tối ưu”, đại diện Kaspersky tại Việt nam đã chia sẻ một số thông tin cũng như các giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp trước làn sóng hiểm hoạ từ mạng toàn cầu.

Theo Kaspersky, trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6/2017, sản phẩm của Kaspersky Lab đã phát hiện 222.340 sự cố phần mềm độc hại do Internet gây ra tại Việt Nam. Nước ta cũng đứng vị trí thứ 25 trên toàn thế giới xếp về đối mặt với nguy cơ liên quan đến việc lướt web vào cuối tháng 6/2017.

Cũng trong giai đoạn trên, tính riêng sự cố phần mềm độc hại cục bộ trên máy tính, hãng phát hiện ra con số 575.746 trường hợp. Tính trung bình 19,75% người dùng ở Việt Nam đã bị tấn công bởi các mối đe doạ này, xếp thứ 20 trên thế giới.

Và vào quý 2/2017, Việt Nam là quốc gia có nguồn phát tán thư rác lớn nhất thế giới, số lượng thứ rác trung bình tăng lên 56,97%. Việt nam trở thành quốc gia có nguồn thư rác đứng đầu (12,37%) vượt qua Hoa Kỳ (10,1%) và Trung Quốc (8,96%).

Hãng bảo mật Kaspersky Lab của Nga vừa giới thiệu giải pháp Kaspersky Endpoint Security, giúp đơn giản hóa việc triển khai, bảo vệ và quản lý các thiết bị di động, trong đó có tùy chọn quản lý Wi-Fi mới (cung cấp danh sách các mạng Wi-Fi đáng tin cậy).

Kaspersky: ảo hoá chưa hẳn là an toàn với các mối nguy hại

Do đó, Kaspersky Lab từ lâu đã áp dụng giải pháp HuMachine Intelligence để chống lại các mối đe dọa an ninh mạng hiện đại. HuMachine Intelligence là giải pháp kết hợp giữa công nghệ machine learning và kỹ năng của các chuyên gia, thêm vào đó là nguồn dữ liệu cực lớn (big data) do chính người dùng sản phẩm của Kaspersky trên toàn cầu tự nguyện chia sẻ.

Song song đó, Kaspersky cũng nhấn mạnh các rủi ro bảo mật của công nghệ ảo hoá, vốn được khá nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn với truyền thuyết cho rằng nó miễn nhiễm với các mối nguy hại.

Theo Kasperksy, công nghệ máy ảo dễ bị tổn thương hơn so với hệ điều hành tiêu chuẩn, nguy cơ máy ảo bị xâm nhập cũng tương tự như máy chủ. Các rủi ro có thể dẫn đến tổn thương máy ảo cũng tương tự như với máy chính, từ backdoor, malware, trojan, botnet, rootkit, ransomware cho đến DDoS…

Kaspersky: ảo hoá chưa hẳn là an toàn với các mối nguy hại

Chính vì vậy, Kaspersky Lab cũng đã có sẵn giải pháp Kaspersky Security for Virtualization (KSV) dành cho môi trường doanh nghiệp vừa và nhỏ. KSV giúp bảo vệ các thiết bị đầu cuối, chống malware, bảo vệ cho các nền tảng ảo hoá như VMware, Citrix, Microsoft và KVM. Đây được xem là một giải pháp bảo vệ mạnh mẽ nhưng nhẹ nhàng, giúp tạo lập sự cân bằng giữa bảo vệ và hiệu năng của toàn hệ thống.

Theo Kaspersky