Kaspersky Lab: Doanh nghiệp vẫn là mục tiêu chính của Ransomware trong năm 2017

Theo Kaspersky Lab, năm 2017 có 26,2% đối tượng bị nhắm mục tiêu bởi ransomware là người dùng doanh nghiệp, so với 22,6% vào năm 2016.

Kaspersky Lab: Doanh nghiệp vẫn là mục tiêu chính của Ransomware trong năm 2017

2017 sẽ được ghi nhớ là năm của mối đe dọa ransomware phát triển một cách đột ngột và ngoạn mục, nhắm mục tiêu các doanh nghiệp trên toàn thế giới qua một loạt các cuộc tấn công phá hoại, dù rằng mục tiêu cuối cùng vẫn còn là một bí ẩn.

Các cuộc tấn công gồm WannaCry vào ngày 12/5, ExPetr vào ngày 27/6 và BadRabbit vào cuối tháng 10. Tất cả đều sử dụng các khai thác được thiết kế để chiếm quyền kiểm soát các mạng công ty. Các doanh nghiệp cũng bị nhắm mục tiêu bởi các ransomware khác và công ty đã ngăn chặn các vụ lây nhiễm ransomware trên hơn 240.000 người dùng doanh nghiệp nói chung.

Ông Fedor Sinitsyn, nhà nghiên cứu mã độc của Kaspersky Lab cho biết: “Các cuộc tấn công nổi bật năm 2017 là một ví dụ về sự quan tâm ngày càng gia tăng của tội phạm mạng đối với các mục tiêu doanh nghiệp. Chúng tôi phát hiện xu hướng này vào năm 2016, tăng tốc trong năm 2017 và không có dấu hiệu chậm lại. Các nạn nhân doanh nghiệp dễ bị tấn công, có thể bị đòi tiền chuộc cao hơn các cá nhân và thường sẵn sàng chi trả để duy trì hoạt động kinh doanh. Các phương thức lây nhiễm doanh nghiệp mới, chẳng hạn như thông qua các hệ thống máy tính để bàn từ xa cũng đang gia tăng”

Kaspersky Lab: Doanh nghiệp vẫn là mục tiêu chính của Ransomware trong năm 2017

Một số xu hướng ransomware trong năm 2017

+ Nhìn chung, chỉ dưới 950.000 người dùng đã bị tấn công vào năm 2017, so với khoảng 1.5 triệu vào năm 2016 – với sự khác biệt phần lớn là phản ánh phương pháp phát hiện.

+ Ba cuộc tấn công lớn, cũng như các họ ransomware khét tiếng khác, bao gồm AES-NI và Uiwix, đã sử dụng các khai thác tinh vi, vốn đã bị rò rỉ trực tuyến vào đầu năm 2017 bởi một nhóm được gọi là Shadow Brokers.

+ Đã có sự sụt giảm đáng kể các chủng ransomware mới: 38 vào năm 2017, giảm so với con số 62 vào năm 2016. Với sự gia tăng tương ứng với những biến thể của các ransomware hiện tại (hơn 96.000 biến thể được phát hiện vào năm 2017, so với 54.000 vào năm 2016). Sự gia tăng các biến thể có thể phản ánh nỗ lực của kẻ tấn công để làm xáo trộn ransomware khi các giải pháp bảo mật đang làm tốt hơn trong việc phát hiện chúng.

+ Từ quý II/2017, một số nhóm đã kết thúc ransomware và công khai các khóa cần thiết để giải mã các tệp tin. Bao gồm AES-NI, xdata, Petya / Mischa / GoldenEye và Crysis. Crysis sau đó xuất hiện trở lại, đây có thể là bản nâng cấp từ sự thất bại của một nhóm khác.

Kaspersky Lab: Doanh nghiệp vẫn là mục tiêu chính của Ransomware trong năm 2017

+ Xu hướng các công ty bị lây nhiễm thông qua hệ thống máy tính từ xa tiếp tục tăng trong năm 2017, khi cách tiếp cận này trở thành một trong những phương pháp lây lan chủ yếu cho một số chủng loại ransomware phổ biến như Crysis, Purgen / GlobeImposter và Cryakl.

+ 65% doanh nghiệp bị tấn công bởi ransomware trong năm 2017 cho biết họ mất quyền truy cập vào một lượng lớn hoặc thậm chí là tất cả dữ liệu; và cứ 1 trong 6 người trả tiền không bao giờ thu hồi lại được dữ liệu của họ.

May mắn là sáng kiến Nomoreransom ra mắt vào tháng 7/2016 đang hoạt động rất tốt. Dự án này tập hợp các cơ quan thực thi pháp luật và các nhà cung cấp bảo mật để theo dõi và ngăn chặn các họ ransomware lớn, giúp các cá nhân lấy lại dữ liệu và phá hoại mô hình kinh doanh sinh lợi của bọn tội phạm.

Tất cả các sản phẩm Kaspersky Lab bảo vệ người dùng khỏi ransomware. Các sản phẩm của công ty cũng bao gồm một lớp công nghệ: System Watcher có thể chặn và thu hồi các thay đổi độc hại được thực hiện trên thiết bị, chẳng hạn như mã hóa các tập tin hoặc chặn truy cập vào màn hình. Hơn nữa, một công cụ chống ransomware miễn phí có sẵn cho tất cả các doanh nghiệp, bất kể thương hiệu của phần mềm bảo mật mà họ sử dụng.