Kaspersky: Việt Nam đứng thứ 2 về nguy cơ bị tấn công và spam thư rác

Đó là nội dung được đại diện Kaspersky Lab chia sẻ ngày hôm nay. Theo đó các máy tính tại Việt Nam dễ bị tấn công thông qua các thiết bị lưu trữ di động. 

Kaspersky: Việt Nam đứng thứ 2 về nguy cơ bị tấn công và spam thư rác

Theo số liệu của Kaspersky, trong Quý 3/2017 tại Việt Nam đã có đến 84.442.649 trường hợp nhiễm malware qua thiết bị lưu trữ, ghi nhận đến hơn 71,4% người dùng đã bị tấn công. Con số này được Kaspersky xếp thứ 2 trong các quốc gia bị nhiễm malware trên thế giới (đứng đầu là Yemen).

Đối với nguy cơ bị tấn công qua mạng Internet, Kaspersky Lab ghi nhận có 11.478.411 trường hợp, ghi nhận 21,3% người dùng bị ảnh hưởng. Việt Nam đứng thứ 14 trong danh sách này. Ở các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, Việt Nam trong quý 3 đã chịu 207 cuộc tấn công và nhắm đến 124 mục tiêu, thời gian tấn công DDoS dài nhất được ghi nhận là 113 tiếng.

Song song đó, trong quý 3 Việt Nam cũng ghi nhận lượng phát tán thư rác có giảm so với quý 2, nhưng vẫn đang là quốc gia phát tán thư rác (spam) đứng thứ 2 thế giới. Kaspersky ghi nhận hệ thống của họ đã đã giúp người dùng tránh hơn 59.569.508 lượt truy cập vào các website lừa đảo trên toàn thế giới.

Kaspersky: Việt Nam đứng thứ 2 về nguy cơ bị tấn công và spam thư rác

Trong buổi chia sẻ, đại diện của Kasperksy cũng nhắc lại sự kiện Vault 8 được WikiLeaks đăng tải. Theo WikiLeaks, phía CIA đã tự tạo ra 3 chứng chỉ số với mã nguồn nhằm giả mạo chứng chỉ của phần mềm Kaspersky Antivirus. Kaspersky đã tiến hành điều tra và xác nhận thông tin WikiLeaks công bố, đồng thời cho biết các khoá bí mật và dịch vụ của mình vẫn an toàn.

Hãng cũng cho biết vào ngày 23/10/2017 đã chính thức mở mã nguồn phần mềm của mình đến các tổ chức bảo mật độc lập để được đánh giá. Kaspersky cho biết việc minh bạch mã nguồn này để nhằm chứng minh hãng không có gì ẩn khuất như những lời đồn đại từ các phương tiện truyền thông trên thế giới.Kaspersky: Việt Nam đứng thứ 2 về nguy cơ bị tấn công và spam thư rácKaspersky: Việt Nam đứng thứ 2 về nguy cơ bị tấn công và spam thư rác