Google đóng cửa hệ điều hành nhà thông minh Android Things

Google đã lên kế hoạch khai tử hệ điều hành Android Things, phiên bản rút gọn của Android được thiết kế riêng cho các thiết bị gia đình thông minh. Nền tảng này sẽ chính thức ngừng hoạt động từ tháng 1/2022.

Việc dự án này bị khai tử là một điều khá khó hiểu vì trong suốt hơn 5 năm tồn tại, hầu như không có nhiều thông tin về quá trình phát triển của Android Things, dù các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến.

Dự án nhà thông minh Android Things bắt đầu ra mắt từ năm 2015 với tên gọi Brillo, được kỳ vọng cung cấp “hệ điều hành cơ bản cho internet vạn vật”. Năm 2016, Google đã cải tiến Brillo và khởi động lại dự án ​​này với tên gọi Android Things. Hệ điều hành được thiết kế chạy trên các sản phẩm IoT như loa thông minh, camera an ninh và bộ định tuyến. Với nền tảng cơ bản dựa trên Android, hệ điều hành mới quen thuộc với các nhà phát triển và rất dễ bắt đầu phát triển ứng dụng.

Google đóng cửa hệ điều hành nhà thông minh Android Things

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Tuy nhiên sau đó không có bất cứ thông tin nào về quá trình phát triển hệ điều hành mới. Năm 2018, nhiều dòng loa và màn hình thông minh được ra mắt nhưng sử dụng hệ điều hành Android cơ bản. Có vẻ như dự án không nhận được sự quan tâm như Google kỳ vọng nên tháng 2/2019, “gã khổng lồ tìm kiếm” lại một lần nữa thông báo tái tập trung phát triển Android Things, phục vụ riêng cho loa và màn hình thông minh.

Đến nay đã gần hai năm trôi qua mà vẫn không có tiến triển gì. Google đã lên kế hoạch khai tử Android Things. Đầu tiên, Android Things Console, nền tảng hỗ trợ nhà phát triển đẩy các bản cập nhật cho thiết bị, sẽ ngừng chấp nhận các dự án phi thương mại mới từ 5/1/2021. Và đúng một năm sau đó, ngày 5/1/2022, toàn bộ dữ liệu về dự án này sẽ bị xóa hoàn toàn. Như vậy, các nhà phát triển có một năm để kết thúc dự án Android Things mà họ thiết lập.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá