Không nên dùng công cụ bôi đen của Apple để che thông tin nhạy cảm

Một chủ đề gần đây trên Reddit đã cho thấy sự nguy hiểm của việc dùng công cụ bôi đen tích hợp sẵn trong menu chỉnh sửa hình ảnh iOS.

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng công cụ bôi đen phần thông tin nhạy cảm trong ảnh, ví dụ số chứng minh thư, thẻ tín dụng, địa chỉ nhà… Tuy nhiên, độ mờ mặc định của công cụ này lại thường không đủ đậm để che hoàn toàn những thông tin quan trọng.

Về cơ bản, công cụ này được thiết kế để tô nổi (highlight), không phải nhằm mục đích bôi đen và bảo mật thông tin, thế nên độ mờ của bút tô thường dưới 100. Giá trị độ mờ càng thấp, sẽ càng có nhiều nguy cơ nhìn xuyên qua, thấy nội dung bên dưới. Nghiêm trọng hơn, ngay cả với độ mờ gần mức 100 thì chỉ cần sử dụng một vài thủ thuật chỉnh sửa ảnh là có thể tiết lộ thông tin bên dưới.

Không nên sử dụng công cụ tô sáng của Apple để che thông tin nhạy cảmTài khoản Reddit u/M1ghty_boy – tác giả của bài viết – đã thử nghiệm bôi đen văn bản bằng tính năng từ bộ công cụ mặc định của iOS – bút, bút chì và bút đánh dấu / tô sáng. Sau nhiều lần bôi chồng lên nhau, văn bản được che hoàn toàn và có vẻ như không thể đọc được. Sau đó, anh này mở hình ảnh trong trình chỉnh sửa ảnh mặc định của iOS và điều chỉnh những cài đặt như phơi sáng, tô sáng, đổ bóng và độ tương phản cho đến khi những thông tin đã bị bôi đen xuất hiện trở lại.

Here is why you shouldn’t censor sensitive info with the black highlighter on iOS, this video shows just how easy it is to reveal sensitive info censored with the black highlighter from ios

Nếu bạn đang cần một phương pháp tốt hơn để che giấu thông tin, cách đơn giản nhất là điều chỉnh độ mờ lên 100 để không thể lộ những thông tin bị bôi màu. Trong trường hợp hay quên điều chỉnh độ mờ, bạn cũng có thể chọn cách an toàn hơn là sử dụng những biểu tượng hình đổ đầy màu (tìm trong menu +) ở góc dưới cùng bên phải giống như hình dưới đây.

Không nên sử dụng công cụ tô sáng của Apple để che thông tin nhạy cảm

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [3]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá