Bên cạnh đó, ông ta còn bị tố cáo đã ăn cắp và bán hơn 60 vé trận Super Bowl (Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ) của Microsoft.

Lãnh đạo gốc Việt Microsoft biển thủ 1,5 triệu USD

Jeff Tran, cựu giám đốc tiếp thị và liên minh thể thao của Microsoft, bị cáo buộc năm tội danh lừa đảo tài chính bằng công nghệ thông tin (wire fraud: sử dụng đường dây truyền hình, đài phát thanh hoặc Internet giữa các bang để lừa đảo) trong tuần này vì cố tình biển thủ 1,5 triệu USD từ Microsoft. Ông cũng bị buộc tội ăn cắp và bán hơn 60 vé Super Bowl thuộc doanh nghiệp này, bỏ túi hơn 200.000 USD.

Trong thời gian làm việc cho “cha đẻ” của hệ điều hành Windows, Tran đóng một vai trò quan trọng trong thỏa thuận của công ty với NFL (Giải Bóng bầu dục Quốc gia) và mang máy tính bảng Surface đến giải đấu. Và như một phần của mối quan hệ của Microsoft với NFL mà Tran quản lý, Microsoft đã mua toàn bộ vé của một góc khán đài trận Super Bowl năm ngoái, để tặng cho các nhân viên của công ty. Nhưng theo Bộ Tư pháp, ông đã đánh cắp hơn 60 vé và bán qua một đại lý.

Bên cạnh đó, Tran cũng bị buộc tội gửi hai hóa đơn giả cho Microsoft thông qua các nhà cung cấp khác. Một hóa đơn trị giá 775.000 USD được cho là đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của thủ phạm. Thông qua một công ty khác, ông yêu cầu Microsoft thanh toán 670.000 USD, gây ra sự nghi ngờ giữa các nhà cung cấp khác của Microsoft mà Tran tìm cách chuyển tiền qua, và họ đã cảnh báo công ty về sự việc này.

Các công tố viên liên bang nói rằng Tran sau đó hủy các liên lạc điện tử liên quan đến hóa đơn giả mạo và yêu cầu các nhà cung cấp liên quan nói dối với công ty trước khi trả lại 775.000 USD tiền ăn cắp.

Trả lời phỏng vấn Engadget, một phát ngôn viên của Microsoft cho biết: “Chúng tôi tổ chức điều tra, sa thải Tran và chuyển vấn đề này đến cơ quan thực thi pháp luật ngay khi được thông báo về vụ việc”.

Tran dự kiến sẽ phải ra tòa trong vài ngày tới. Tội Wire fraud có thể phải lãnh đến 20 năm tù giam.

Theo Engadget