Một lập trình viên hợp đồng của Siemens vừa nhận tội cố ý thiết lập mã logic bomb vào các bảng tính của công ty để được thuê sửa chữa khi phần mềm bị hỏng.

Cụ thể, David Tinley – lập trình viên 62 tuổi –  đã cung cấp dịch vụ phần mềm cho văn phòng Monroeville (bang Pennsylvania, Mỹ) của Siemens trong khoảng 10 năm. Ông được thuê thiết kế các bảng tính tự động tùy chỉnh cho công ty quản lý đơn đặt hàng thiết bị điện.

Theo tài liệu tòa án, Tinley đã cài đặt mã logic bomb vào những bảng tính này, lập trình cho hệ thống tự động bị lỗi vài năm một lần để được Siemens thuê đến sửa chữa. Logic bomb là một phần code được thiết kế kích hoạt những tính năng độc hại khi hội đủ điều kiện nhất định, ví dụ mốc thời gian cụ thể hoặc khi dữ liệu đạt giá trị nào đó…

Logic bomb khiến các bảng tính của Siemens bị lỗi nhiều lần, hãng công nghệ Đức phải liên hệ Tinley đến sữa chữa. Ông ta đã xử lý sự cố và cài lại mã độc này để các bảng tính bị trục trặc trong vài năm kế tiếp. Kế hoạch của Tinley bại lộ vào tháng 5/2016. Khi chương trình bị lỗi, công ty đã mời Tinley đến khắc phục nhưng ông đang đi nghỉ mát và bắt buộc phải chia sẻ mật khẩu để nhân viên truy cập vào hệ thống.

Luật sư đại diện cho Tinley nói rằng hành động của ông chỉ nhằm bảo vệ chương trình độc quyền và không kiếm thêm bất kỳ khoản tiền nào từ Siemens. Tuy nhiên, các công tố viên cáo buộc hành vi này là phạm pháp, hãng công nghệ Đức đã phải chi 42.000 USD để điều tra mức độ thiệt hại do logic bomb gây nên.

David Tinley sẽ phải nộp 250.000 USD, tối đa 10 năm tù hoặc cả hai hình phạt vì hành vi sai trái của mình. Ông đã nhận tội vào 19/7, phiên tòa tuyên án dự kiến diễn ra vào 8/11.

Theo The Next Web

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]