Chiếc latop chứa 6 virus nguy hiểm nhất thế giới được một “nghệ sĩ Internet” bán đấu giá như một tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 1 triệu USD.

Laptop nhiễm 6 loại virus nguy hiểm được bán với giá 1,2 triệu USD

Người sở hữu chiếc máy tính chứa nhiều virus nguy hiểm là “nghệ sĩ Internet” Guo O Dong. Anh đặt tên cho tác phẩm của mình là “The Persistence of Chaos”.

Trả lời phỏng vấn trang The Verge, “nghệ sĩ” Guo O Dong cho biết ý nghĩa đằng sau chiếc máy tính là để gợi nhớ lại các mối đe dọa đến cuộc sống thực tế tạo từ thế giới kỹ thuật số. Anh nói: “Mọi người ảo tưởng rằng máy tính không thực sự tác động đến chúng ta, nhưng điều này thật vô lý. Những loại virus ảnh hưởng đến lưới điện và hạ tầng mạng có thể gây ra tác hại trực tiếp”.

Laptop của anh Kuo là Samsung NC10-14GB. Các virus trong thiết bị bao gồm ILOVEYOU, một loại mã độc ở những tập tin gắn liền với email, xuất hiện do lỗi máy tính năm 2000. Tiếp đến là WannaCry, mã độc tấn công làm hư hại máy tính của nhiều bệnh viện, nhà máy trên thế giới hồi 2017. Các cơ quan tình báo cho rằng loại virus này là do Triều Tiên phát triển.

Guo O Dong nói WannaCry là ví dụ hoàn hảo về nhiều vụ tấn công kỹ thuật số gây ra hậu quả trực tiếp đến cuộc sống. Loại mã độc này khiến Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh mất 100 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại, dẫn đến hủy lịch hẹn của hàng ngàn bác sĩ. Dù không tính chính xác được những tác động đến bệnh nhân, nhưng WannaCry đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho con người.

Mới đây, một vụ tấn công bằng ransomware đã diễn ra tại thành phố Baltimore (Mỹ) gây đóng băng toàn bộ hệ thống máy tính của chính phủ, làm gián đoạn việc mua bán bất động sản, hóa đơn nước và những cảnh báo về sức khỏe. Guo O Dong cho biết, 6 loại virus nguy hiểm có trong máy tính của anh đã gây ra tổng thiệt hại 95 tỷ USD.

Chiếc laptop có ủy quyền từ hãng an ninh mạng DeepInstinct và được bán đấu giá trực tuyến. Anh Kuo không làm gì thêm để máy tính tăng giá, thiết bị chỉ đơn giản có 6 loại virus và đang ở mức 1,2 triệu USD. Con số là giá quá cao với một chiếc laptop bị nhiễm phần mềm độc hại, nhưng Guo O Dong cho bíết: “Tác phẩm nghệ thuật này chứa một danh sách những mối đe dọa lịch sử”.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]