Lệnh cấm Mỹ làm gián đoạn dự án loa thông minh của Huawei và Google

Huawei từng hợp tác với Google triển khai kế hoạch phát triển loa thông minh riêng, cạnh tranh với những hãng công nghệ tên tuổi khác. Tuy nhiên lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ đã làm thất bại dự án này và khiến quan hệ đôi tác đôi bên “đứt đoạn” giữa chừng.

Loa thông minh của Huawei dự kiến được hỗ trợ trợ lý ảo Assistant và phản hồi lại lệnh thoại của người dùng tương tự sản phẩm Home của Google. Hãng công nghệ Trung Quốc đã lên kế hoạch công bố sản phẩm tại hội nghị IFA diễn ra tại Berlin (Đức) tháng 9 tới và sớm phát hành trên toàn cầu. Nhưng khi Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác với Huawei, dự án đã chấm dứt giữa chừng.

Những nhà sản xuất loa thông minh khác như Amazon, Apple, Google đang nỗ lực thu thập các cuộc hội thoại và dữ liệu ghi âm thông qua trợ lý ảo. Nhiều báo cáo gần đây cho thấy những công ty này đã thuê nhân viên theo dõi và đánh giá các tập tin âm thanh thu được nhằm cải thiện độ chính xác và cung cấp phản hồi tốt hơn trong tương lai.

Nhiều chuyên gia đang tỏ ra lo ngại việc Huawei phát hành loa thông minh sẽ làm gia tăng khả năng giám sát của chính phủ Trung Quốc. Ngày nay, các thiết bị thông minh đang thu thập và nắm giữ rất nhiều thông tin quan trọng của người dùng. Loa thông minh sẽ làm tăng thêm mối lo ngại về quyền riêng tư, vì từ lâu thiết bị của Huawei không được đánh giá cao về tính an toàn và bảo mật dữ liệu. Mặt khác, loa thông minh lại tiềm ẩn nguy cơ nghe lén toàn bộ những cuộc hội thoại quan trọng diễn ra trong nhà hoặc nơi công sở.

Theo The Information, quan hệ đối tác giữa Google với Huawei gần gũi hơn nhiều so với dự đoán. Huawei từng liên tục sản xuất các thiết bị chạy phần mềm của Google trong nhiều năm, từ thời điện thoại Nexus, smartwatch chạy WearOS. Hai công ty đã có mối quan hệ mật thiết trong nhiều năm cho đến khi Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm hồi tháng 5.

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá