Các nhà đầu tư cho rằng thung lũng Silicon sẽ gặp khó khăn bởi các chính sách bảo hộ thương mại và xuất nhập cảnh của tổng thống Donald Trump.

Sắc lệnh nhập cảnh của tổng thống Donald Trump có thể làm 5 hãng công nghệ lớn mất 32 tỉ USD

Tổng thống Donald Trump đã làm trầm trọng thêm các nỗi lo ngại sau khi ông ký sắc lệnh hạn chế công dân của một số nước Hồi giáo lớn đến Mỹ. Động thái này đã làm cho giá trị vốn hóa thị trường của 5 công ty công nghệ lớn nhất thế giới theo chỉ số S&P500 giảm 32 tỉ USD vào hôm thứ hai, các nhà đầu tư lo lắng chính sách hạn chế nhập cư của Trump có thể làm giảm nhân viên của các công ty công nghệ cao. Cổ phiếu của Apple, Alphabet (Google), Microsoft, Amazon và Facebook (FB, -0,95%) cùng giảm khoảng 1% với tổng vốn hóa thị trường 2.400 tỉ USD vào thứ hai. Riêng Alphabet giảm 13,8 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Các công ty công nghệ nhanh chóng lên án hành động của tổng thống Donald Trump cuối tuần qua. Giám đốc điều hành Google – Sundar Pichai gọi đây là mệnh lệnh làm cho công ty khốn khổ, hơn 100 nhân viên của Google đã bị ảnh hưởng bởi lệnh này. Còn CEO Facebook – Mark Zuckerberg đã viết trên trang cá nhân của anh rằng: “chúng ta nên mở cửa cho những người tị nạn và những người cần giúp đỡ.” Riêng Microsoft gọi đây là một hành động dại dột.

Sắc lệnh nhập cảnh của tổng thống Donald Trump có thể làm 5 hãng công nghệ lớn mất 32 tỉ USD

Nhưng các công ty công nghệ cần phải cố gắng chống chọi bởi sẽ còn những lệnh như thế này từ Nhà Trắng. Hôm thứ hai, Bloomberg đã có được một dự thảo từ chính quyền rằng tổng thống Donald Trump có thể không khuyến khích các công ty có trụ sở tại Mỹ thuê lao động nước ngoài bằng cách trực tiếp hạn chế visa của nhân viên bên ngoài nước Mỹ.

Một quĩ giao dịch thương mại chuyên theo dõi các lĩnh vực công nghệ – Technology Select Sector SPDR đã giảm gần 1% trong phiên giao dịch hôm thứ hai. Điều này phù hợp với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn, với chỉ số S&P500 giảm 0,9%. Cổ phiếu của Apple đã giảm 0,67%; Alphabet giảm 2,6%; Amazon giảm 1%; Facebook giảm 1,4%; và Microsoft giảm 1,3%.

Theo: fortune