Nhiều cổ đông đã tin rằng Microsoft nhượng lại thị phần điện thoại thông minh cho Apple và Google vì đã lâu hãng không còn là một đối thủ đáng gờm.

Từ khi Apple ra mắt iPhone đầu tiên, Microsoft đã tỏ ra quá tụt hậu và chậm chạp so với đối thủ dù từng là một trong những hãng tiên phong trên thị trường điện thoại.

Nhìn lại những lí do khiến Microsoft thất bại ở mảng smartphone

Đó là thời gian trước khi Steve Jobs nghĩ ra ý tưởng iPhone. Lúc bấy giờ, thị trường chỉ là cuộc chơi giữa 4 ông lớn: Palm, BlackBerry, Symbian và Microsoft.

Windows Mobile 6 do Microsoft cung cấp đã có một thị phần đáng nể, khoảng 30%.

Windows Mobile cơ bản đã làm tốt nhiệm vụ dành cho các nhà quản lý văn phòng và tài chính, những người muốn một cách thuận tiện để truy cập email và khai thác các tài liệu văn phòng, nhưng sức phổ biến của nó là quá hạn chế. Phần lớn các điện thoại di động quá tẻ nhạt và cồng kềnh đối với người tiêu dùng thông thường.

Trong năm 2007, mọi thứ đã trở nên tồi tệ cho Microsoft khi Apple phát hành iPhone. Apple đã từng bước thay đổi thị trường và đặt ra khái niệm smartphone, điều mà các hãng chưa hề tưởng tượng đến. iPhone đã tạo cảm hứng cho mọi người, ai cũng muốn sở hữu. Và một thời gian ngắn sau đó, Google giới thiệu Android cho phép các công ty như Samsung, HTC đưa ra những chức năng giống như iPhone nhưng có giá rẻ hơn.

Vào thời điểm đó, Windows Phone 6 bắt đầu lung lay và người dùng quay lưng với Microsoft. Hãng đã cố gắng để ngăn chặn việc này bằng việc giới thiệu Windows Mobile 6.5 với nâng cấp giúp tối ưu hơn cho điện thoại cảm ứng, có trình duyệt tốt hơn, nhưng điều đó vẫn chưa đủ.

Cho đến khi công ty phát hành hệ điều hành đầu tiên dành cho smartphone – Windows Phone 7 – cổ phiếu của Microsoft có phần giảm so với năm 2005. Đây là thời điểm tồi tệ đối một công ty đã thống trị thế giới máy tính từ đầu những năm 1990. Mặc dù Microsoft tiếp tục ra mắt Windows Phone 8, Windows Phone 8.1, và Windows Mobile 10 nhưng hãng đã không bao giờ có thể phục hồi ở mảng di dộng.


Người dùng không còn quan tâm Windows Phone khi Android và iOS đã thực sự đáp ứng đầy đủ nhu cầu

Những lí do khiến Microsoft thất bại ở mảng smartphone

Điều bi thảm nhất về sự tuột dốc không phanh của Microsoft ở mảng điện thoại di động là người dùng cảm thấy nó hợp lý. Không có lí do gì để một công ty với nguồn lực tài chính lớn và đội ngũ các nhà phát triển và ngiên cứu tài năng như Microsoft gặp phải tình huống này.

Có lẽ lý do lớn nhất tại sao Windows Phone (sau này Windows Mobile) thất thế là không có sự hưởng ứng của người tiêu dùng. Không ai thực sự quan tâm về nó.


Ứng dụng quá ít, phần mảnh và nghèo nàn

Nhìn lại những lí do khiến Microsoft thất bại ở mảng smartphone

Lý do lớn nhất bạn không nên mua một chiếc điện thoại Windows là kho ứng dụng nghèo nàn. Tệ hơn nữa, sự phân mảnh của các ứng dụng đang có, nhiều ứng dụng đã không được cập nhật trong thời gian dài.

Microsoft đã rút ra bài học từ RIM và đã có nhiều ưu đãi cho các nhà phát triển. Năm 2013, hãng từng trả 100 USD cho mỗi ứng dụng. Rõ ràng nó chưa phải là đủ, và họ không đã duy trì các ứng dụng này để có được các tính năng tương đương như trên Android và iOS.


Kiểm soát phần cứng quá nhiều 

Nhìn lại những lí do khiến Microsoft thất bại ở mảng smartphone

Cựu CEO của Microsoft, Steve Ballmer, có một vài suy nghĩ khá mạnh mẽ về vấn đề này. Ông cho rằng Microsoft nên đầu tư phần cứng lẫn phần mềm. Việc này sẽ cho phép Microsoft kiểm soát mọi khía cạnh của thiết bị, giống như iPhone của Apple.

Điều này có rất nhiều ý nghĩa, trong những ngày yên bình ngắn ngủi của Windows Phone, đã từng có nhiều thiết bị từ các nhà sản xuất như Nokia, HTC và ZTE. Nhìn chung đa số khá giống nhau về mặt thiết kế công nghiệp và thông số kỹ thuật bên trong, không có nhiều để lựa chọn. Hơn nữa, thật khó để phân biệt giữa một thiết bị Windows Phone và một thiết bị Android bởi vì Microsoft chỉ cho phép tuỳ biến một số phần mềm nhất định.

Nhìn lại, mua Nokia là một ý tưởng tuyệt vời. Hãng điện thoại Phần Lan là một biểu tượng của ngành điện thoại di động. Thiết kế công nghiệp của Nokia là hàng đầu, và có lẽ đây là nhà sản xuất duy nhất trung thành với Windows Phone. Sai lầm lớn nhất của Microsoft là đã bỏ thương hiệu Nokia và kiểm soát quá chặt hệ sinh thái Windows Phone.

Khi mua lại Nokia vào năm 2014, Microsoft nên ngay lập tức ngừng cấp phép phần mềm và thay vào đó là cam kết sẽ phát hành 3 điện thoại mỗi năm: một cấp thấp, trung cấp, và một thiết bị cao cấp. Điều này sẽ cho phép Microsoft có cái nhìn tổng thể về nhu cầu người dùng về các thiết bị của mình, và giúp hãng có cách tiếp cận chi tiết hơn như cách Apple đã làm với iPhone. Microsoft vốn thừa khả năng làm ra những phần cứng tuyệt vời, được người dùng phản hồi tích cực. Thực tế này đã được chứng minh với các máy Xbox One, Surface, Surface Book, và Surface Studio.


Không có sự sáng tạo 

Trong 5 năm qua, Microsoft đã bị ám ảnh bởi việc hoàn thiện mảng phần mềm hiện có thay vì mạo hiểm để tìm kiếm những thứ mới mẻ chưa được khám phá. Có một giả thuyết về điều này: Kể từ năm 2007, khi Apple tung ra iPhone, Microsoft đã bắt kịp cuộc chơi. Nhưng hãng đi theo lối mòn cũ, chỉ tập trung làm cho mọi thứ hoạt động và đưa ra các tính năng cần thiết. Hãng đã không thể tìm ra tầm nhìn cho mình, và cũng không thể tạo nên sự khác biệt lớn so với các đối thủ như Apple, Google.

Cuối cùng là việc xây dựng thương hiệu không phù hợp, từ Windows Phone chuyển thành Windows Mobile. Có lẽ Microsoft không còn thời thời gian để thực hiện tham vọng của mình. Microsoft được đồn đại sẽ ra mắt một thiết bị Surface Phone. Satya Nadella cho biết rằng đây sẽ là thiết bị di động cuối cùng, có lẽ là trước khi hãng từ bỏ hoàn toàn Windows Phone và tập trung xây dựng các ứng dụng và dịch vụ cho hai đối thủ hiện tại.

Theo: thenextweb