Việc dùng AI để phát hiện nói dối sẽ sớm được thực hiện tại các trạm kiểm soát tuần tra biên giới trong khối liên minh châu Âu.

EU lên kế hoạch dùng AI phát hiện nói dối tại vùng biên giới

Theo thông tin từ Gizmodo, chương trình có tên iBorderCtrl sẽ được thí điểm trong 6 tháng tại 4 điểm thuộc biên giới các nước Hungary, Latvia, Hy Lạp và bên ngoài Liên minh châu Âu (EU). Đây là dự án được EU tài trợ, có sử dụng AI nhằm tạo điều kiện cho du khách đi lại ở vùng biên giới trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Chương trình cho phép bạn tải lên một số tài liệu như hình ảnh hộ chiếu, visa. Sau đó, du khách đối mặt với một webcam để trả lời những câu hỏi cơ bản do nhân viên ảo đặt ra.

Lúc này, hệ thống sẽ dùng trí thông minh nhân tạo (AI) phân tích và đánh giá các vi cử chỉ (micro-gestures) nhằm phát hiện ai đó đang nói dối. Nếu iBorderCtrl xác định bạn nói thật, chương trình sẽ cấp mã QR cho phép bạn qua biên giới.

Nhưng nếu máy nghi ngờ du khách đó đang nói dối hay hình ảnh không phù hợp, nhân viên an ninh sẽ tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Họ sẽ tiếp những du khách đã được xác minh sinh trắc học như dấu vân tay, khuôn mặt, sau đó đánh giá mức độ rủi ro của thông tin trên.

Có nhiều cuộc thử nghiệm về chương trình này. Trong thí nghiệm ban đầu, iBorderCtrl chỉ có tỉ lệ thành công là 76%. Nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng rằng có thể nâng con số này lên 85%.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã đạt được mục tiêu đó, chương trình vẫn để lại một lượng sai sót lớn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thuật toán nhận dạng khuôn mặt có thể tạo ra tỉ lệ sai lệch đáng kể, khiến cho người vô tội dễ bị nghi ngờ. Đồng thời làm họ bị oan do hệ thống không công nhận đúng danh tính.

Theo The Verge