Thêm 3 triệu người lộ dữ liệu vì trắc nghiệm tính cách trên Facebook

Dữ liệu Facebook của hơn 3 triệu người dùng đã bị tung lên một trang web không được bảo vệ sau khi chủ nhân của những thông tin này tham gia một bài trắc nghiệm tính cách.

Lộ dữ liệu Facebook của hơn 3 triệu người dùng trắc nghiệm tính cách

Trong báo cáo về vụ rò rỉ thông tin này, New Scientist cho biết dữ liệu chứa câu trả lời của những người dùng Facebook cho một bài kiểm tra tính cách.

Mặc dù những thông tin này không chứa tên của người dùng nhưng trong nhiều trường hợp lại chứa tuổi tác, giới tính và mối quan hệ cá nhân. Cá biệt, có tới 150.000 dữ liệu có bao gồm cả các cập nhật trạng thái trên Facebook.

Tất cả dữ liệu đáng lẽ chỉ có thể được truy cập bởi các nhà nghiên cứu đủ quyền hạn. Tuy nhiên, New Scientist phát hiện ra rằng có một tên người dùng và mật khẩu được cấp quyền truy cập vào kho dữ liệu đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng, cho phép bất cứ ai cũng có thể tải kho thông tin cá nhân.

Các thông tin được thu thập bởi một bài kiểm tra tâm lý có tên là myPersonality. Khoảng một nửa trong số 6 triệu người tham gia thử nghiệm có thể đã cho phép thông tin của họ được chia sẻ ẩn danh với các nhà nghiên cứu.

Nhóm phát triển myPersonality cho phép bất kỳ nhà nghiên cứu nào đồng ý sử dụng dữ liệu ẩn danh quyền truy cập thông tin. Tổng cộng đã có 280 người được cấp quyền truy cập, bao gồm cả nhân viên của Facebook và các công ty công nghệ lớn khác, theo New Scientist.

Tất cả đều rất giống những gì đã xảy ra với Cambridge Analytica, khi hãng tiếp cận thông tin của hơn 87 triệu người dùng Facebook qua một bài kiểm tra tính cách tên thisisyourdigitallife. Trong cả hai trường hợp, các câu hỏi trắc nghiệm đều được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của trường Đại học Cambridge. Và cả hai đều có chung một thành viên: Aleksandr Kogan.

  iPhone phát nổ vì quá nhiệt

Kogan là “cha đẻ” của thisisyourdigitallife, và ông cũng là một phần của dự án myPersonality từ ngày khởi động năm 2009 tới giữa năm 2014. Đại học Cambridge cho biết myPersonality đã bắt đầu từ trước khi người sáng tạo của dự án gia nhập trường và không trải qua quy trình kiểm tra đạo đức tại đây.

Hiện vẫn chưa biết dữ liệu có được truy cập trái phép bằng cách sử dụng tên người dùng và mật khẩu bị lộ không. Một phát ngôn viên của Facebook cho biết ứng dụng đang được điều tra và sẽ bị cấm nếu nhóm phát triển “từ chối hợp tác hoặc không đạt được kết quả mong muốn”. 200 ứng dụng khác, bao gồm myPersonality, cũng đang chờ xem xét.

Dù dữ liệu của 3 triệu người dùng bị rò rỉ nhỏ hơn nhiều so với 87 triệu từ bê bối Cambridge Analytica, đây vẫn là một lời cảnh báo khác về việc thông tin cá nhân của người dùng có thể được thu hoạch và phát tán dễ dàng thế nào.

Theo: The Verge