góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Nên chọn loại ổ cứng SSD nào cho máy tính của bạn?

Ổ cứng SSD (ổ cứng thể rắn) có nhiều ưu điểm hơn so với những loại ổ đĩa cứng cũ, ví dụ: nhanh, êm và tiêu tốn ít năng lượng hơn. Tuy nhiên khi tìm hiểu sản phẩm phù hợp, người dùng sẽ gặp khó khăn với những từ viết tắt về phần loại và thông số kỹ thuật của ổ cứng.

Bỏ qua các thông số rườm rà, phức tạp, bạn chỉ cần quan tâm đến yếu tố kích thước và tốc độ là có thể lựa chọn cho mình một chiếc ổ cứng SSD phù hợp.

Ổ cứng SSD M.2 và 2.5 inch

Ổ cứng SSD có nhiều hình dạng và kích thước, nhưng hai loại phổ biến nhất là ổ M.2 và ổ 2,5 inch. Mỗi loại đều có ưu điểm riêng, ổ cứng SSD M.2 có thể kết nối trực tiếp với bo mạch chủ. Điều này sẽ làm giảm sự lộn xộn khi nối dây cáp với máy tính bàn. Ngoài ra một số loại còn có tốc độ nhanh hơn cả ổ 2,5 inch. Riêng các ổ 2,5 inch thường có dạng hình chữ nhật, có thể cắm vào máy tính như các loại ổ lưu trữ thông thường, lại có giá thành rẻ hơn.

Bên cạnh đó cũng có một số loại ổ cứng SSD khác ít phổ biến hơn như thẻ bổ trợ PCIe và ổ đĩa U.2, cả hai loại này đều được sử dụng trong máy tính bàn. Những loại thẻ bổ trợ PCIe trông tương tự như card âm thanh hoặc card đồ họa, kết nối với bo mạch chủ bằng cách sử dụng cùng các khe cắm PCIe. SSD U.2 giống ổ 2,5 inch, chỉ hoạt động nếu nhà cung cấp thêm đầu nối U.2 vào bo mạch chủ (bạn có thể mua bộ điều hợp để sử dụng với khe cắm M.2). Ngoài ra, đôi khi bạn sẽ gặp ổ mSATA trong một số loại máy tính xách tay hoặc PC mini cũ. Hiện tại hầu hết phần cứng hiện đại đã được tích hợp ổ M.2. Cần lưu ý, mSATA và M.2 không thể hoán đổi cho nhau.

Làm thế nào để chọn ổ cứng SSD phù hợp?

Điều đó phụ thuộc vào việc máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay bạn đang sử dụng hỗ trợ loại ổ cứng SSD nào, cũng như nhu cầu hiệu suất, ngân sách và sở thích cá nhân của từng người.

Hiện tại, hầu hết người dùng chỉ tập trung chọn giữa hai loại M.2 với 2,5 inch, hoặc giữa thẻ bổ trợ PCIe và U.2. Ổ cứng mSATA chỉ phát huy tác dụng khi thay thế ổ đĩa hiện có hoặc thêm ổ đĩa vào phần cứng tương thích cũ hơn.

Đối với những hệ thống máy tính bàn có phần cứng hiện đại hoặc phần cứng cũ nhưng cao cấp hơn, bạn sẽ có thể sử dụng cả ổ M.2 và ổ 2,5 inch. Nhiều người thậm chí còn không chọn giữa hai loại mà sử dụng kết hợp – M.2 cho ổ khởi động và ổ 2,5 inch để lưu trữ bổ sung. Sự sắp xếp này giúp bạn đỡ phải quản lý đống dây cáp lộn xộn, đồng thời cho phép các nhà sản xuất tận dụng lợi thế của cả SSD dung lượng cao và nhanh, giá cả phải chăng trong một chiếc máy tính cá nhân.

Với các hệ thống máy tính để bàn cũ, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn để tìm một ổ cứng phù hợp. Nếu muốn tốc độ nhanh hơn, bạn nên chọn một số loại ổ M.2, hoặc cân nhắc sử dụng thẻ bổ trợ PCIe nếu bo mạch chủ có khe cắm PCIe 3.0. Những thẻ mở rộng này chấp nhận ổ M.2, cho phép bạn sử dụng một ổ qua khe cắm PCIe.


Hy vọng thông tin này có thể giúp bạn chọn cho mình ổ cứng SSD phù hợp với nhu cầu cá nhân. Mời bạn để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version