Vì sao logo ‘Intel Inside’ không bao giờ được dán trên máy tính Mac?

Trên tất cả các thiết bị chạy chip của Intel thường sẽ được dán 1 miếng Sticker nhỏ. Mac cũng sử dụng chip của Intel thế nhưng Sticker này chưa bao giờ tồn tại trên Mac vậy đâu là lý do.

Với những người từng dùng máy tính chạy hệ điều hành Windows, việc tìm thấy một chiếc stickers ‘Intel Inside’ trên thùng máy (case) và trên chiếu nghỉ tay của laptop là điều không xa lạ.

Thậm chí sau này số lượng stickers còn nhiều hơn, ví dụ AMD, Nvidia. Nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy điều tương tự trên máy tính do Apple sản xuất. Vậy đâu là lý do?

Bởi vì logo xấu

Lý do này đủ giải thích cho đại đa số người dùng Mac. Nhưng để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này hãy nhìn qua các nhà sản xuất PC khác như Dell và Asus. Ngay từ những ngày đầu, các Sticker này đã tồn tại trên sản phẩm của họ. Lý do đơn giản để giải thích cho việc này là tiền. Intel trả tiền để được dán Sticker lên sản phẩm. Việc này góp phần cắt giảm chi phí sản xuất cũng như giá thành sản phẩm.

Còn Apple thì khác, họ sẵn sàng nâng giá sản phẩm để không làm xấu máy. Đó là cách giải thích dễ hiểu nhất – có Sticker đồng nghĩa với giảm giá thành sản xuất dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

Vì sao logo 'Intel Inside' không bao giờ được dán trên máy tính Mac
Dán stickers làm laptop đẹp hơn? Ít ra còn có Apple là không nghĩ vậy

Vì sao Intel trả tiền cho các công ty để dán stickers lên sản phẩm

Hãy suy nghĩ về nó theo cách này: Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng RAM hay Mainboard đang gắn trên laptop của bạn có thương hiệu gì chưa? Phần lớn mọi người khi được hỏi sẽ trả lời không biết. Họ không nghĩ về vấn đề này khi mua sản phẩm.

Nhưng chiến dịch “Intel Inside” đã thay đổi điều đó

Quảng cáo trên truyền hình đã giới thiệu với người tiêu dùng về sức mạnh tuyệt vời của bộ xử lý Intel, và hướng dẫn người dùng khi mua sản phẩm nên chú ý tới Logo. Để đảm bảo Sticker nằm trên sản phẩm, công ty đã chủ động giảm giá và thậm chí trả tiền mặt cho các đối tác.

Các nhà sản xuất PC – luôn phải đối mặt với mức lợi nhuận thấp – rất hài lòng với thỏa thuận trên, và đến ngày nay hầu hết các máy tính mới đi kèm với Sticker của Intel.

Và những miếng Sticker đó đã giúp Intel thống trị thị trường trong 3 thập kỷ qua. Đây cũng là lý do Intel quá quen thuộc với người tiêu dùng. Chiến dịch thành công tới mức Apple phải bỏ tiền để công kích vào quảng cáo trên.

Từ chế giễu đến đối tác lâu năm

Mac chỉ sử dụng chip của Intel từ 2006. Trước đó máy tính của Apple sử dụng con chip của IBM với tên gọi PowerPC. Apple nói rằng con chip này mạnh hơn chip của đối thủ cạnh tranh rất nhiều. Trong thập niên 90 Apple từng có 1 quảng cáo chế giễu với việc đặt chip Intel lên một con sên

Steve Jobs: Sticker quá dư thừa

Vào năm 2006 Apple thông báo sẽ sử dụng Chip của Intel trên thiết bị của họ. Câu hỏi được mọi người quan tâm nhất lúc ấy liệu Apple có đặt stickers lên sản phẩm của họ. Steve Jobs đã được hỏi và thẳng thắn trả lời không

“Chúng tôi rất tự hào khi đưa sản phẩm Intel vào máy Mac. Chúng tôi đã điều chỉnh chúng để kết hợp với hệ điều hành, vì vậy chúng tôi thực sự tự hào về điều đó.

Mọi người đều biết chúng tôi đang sử dụng bộ vi xử lý Intel, và vì vậy tôi nghĩ rằng đặt nhiều nhãn dán trên hộp chỉ là dư thừa. Chúng tôi sẽ nói với họ về sản phẩm bên trong hộp, và họ sẽ biết nó có một bộ xử lý Intel.”

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [2]. Điểm trung bình: [3/5]

Chưa có đánh giá