Theo báo cáo, Samsung sẽ đầu tư 22 tỷ USD trong 3 năm vào mạng 5G và công nghệ mới khác như trí tuệ nhân tạo, thuốc sinh học và điện tử tự động hóa.

Lợi dụng bê bối của Huawei, Samsung xây dựng mạng 5G

Là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới nhưng danh tiếng của Huawei bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những bê bối như lừa dối ngân hàng quốc tế, đánh cắp công nghệ và cam kết hỗ trợ chính phủ Trung Quốc. Vì thế, không có gì lạ khi nhiều quốc gia đang nghĩ đến việc cấm sử dụng sản phẩm của hãng này và xây dựng hệ thống mạng 5G mới.

Tại Mỹ, các nhà lập pháp coi Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia. Điều này khiến Tổng thống Trump có kế hoạch cấm các hãng viễn thông ở Mỹ sử dụng bất kỳ thiết bị mạng nào được sản xuất tại Trung Quốc.

Đáng lo ngại hơn là công nghệ từ những công ty Trung Quốc chứa phần mềm gián điệp. Cụ thể, chương trình sẽ thu thập thông tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng ở nước ngoài, sau đó gởi dữ liệu về cho Bắc Kinh.

Ở Bắc Kinh, những công ty như Huawei và ZTE được yêu cầu hỗ trợ chính phủ trong hoạt động thu thập thông tin tình báo. Mặc dù liên tục phủ nhận trong các cáo buộc, Huawei vẫn bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hình sự vì đánh cắp công nghệ robot của T-Mobile.

Trước đó, nhà mạng Mỹ đã giành được 4,8 triệu USD từ Huawei trong vụ kiện dân sự có liên quan đến hành vi tương tự. Nhưng vấn đề của công ty này lại là cơ hội cho một doanh nghiệp khác.

Cụ thể, Samsung đang dự trù kinh phí cho việc xây dựng hệ thống mạng của mình, đồng thời tìm cách tận dụng những mối lo ngại về bảo mật xung quanh Huawei, ZTE và các nhà sản xuất khác của Trung Quốc.

Thông tin trên xuất phát từ quan chức và Giám đốc điều hành Samsung. Theo đó, hãng dự định đầu tư 22 tỷ USD trong 3 năm vào công nghệ 5G và nhiều lĩnh vực khác như thuốc sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI) và điện tử tự động hóa.

Huawei cho biết hãng hoan nghênh việc cạnh tranh. Ngoài ra, còn có nhà cung cấp mạng hàng đầu khác như Nokia và Ericsson.

Hiện một số công ty có tên tuổi quan tâm đến thiết bị mạng 5G của hãng điện tử Hàn Quốc. Nhà mạng Orange (Pháp), thường được Huawei cung cấp thiết bị, sẽ tiến hành thử nghiệp mạng 5G đầu tiên bằng sản phẩm của Samsung vào đầu năm nay.

Thông thường, doanh nghiệp viễn thông sẽ xây dựng mạng 5G từ chính nhà cung cấp thiết bị 4G LTE để tiết kiệm chi phí. Nhưng áp lực chính trị từ Mỹ buộc nhiều quốc gia khác tránh xa Huawei. Đồng thời công nghệ của hãng này cũng bị cấm sử dụng tại Úc và New Zealand. Nhiều khả năng những nước châu Âu sẽ thực hiện theo.

Đây rõ ràng là một “cơ hội béo bở” cho Samsung. Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Công ty đang củng cố hoạt động kinh doanh để nắm bắt cơ hội trong thị trường đầy tiềm năng này. Ngay thời điểm Huawei đang là đối tượng chính trong vấn đề về bảo mật”.

Theo Phone Arena