Lợi nhuận quý 2/2019 của Samsung Electronics đã sụt giảm nghiêm trọng do suy thoái ngành công nghiệp điện tử toàn cầu và ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Lợi nhuận quý 2/2019 của Samsung sụt giảm hơn 50%

Hãng công nghệ Hàn Quốc vừa báo cáo doanh thu hoạt động quý 2 sụt giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn khoảng 6.500 tỷ won (5,6 tỷ USD). Dù tình hình có vẻ tồi tệ, nhưng thực tế số liệu này đã cao hơn so với dự đoán của các nhà phân tích nhờ một khoản thanh toán một lần từ khách hàng. Samsung sẽ tiết lộ lợi nhuận ròng và kết quả kinh doanh của từng bộ phận trong kết quả chính thức được báo cáo vào cuối tháng. Cổ phiếu của hãng đã giảm 0,8% tại Seoul (Hàn Quốc).

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến lợi nhuận Samsung sụt giảm là do bị ảnh hưởng bởi doanh số mảng chip nhớ. Thành phần này luôn đóng vai trò quan trọng cho mọi thiết bị, từ máy tính đến điện thoại, và nắm giữ phần lớn doanh thu của hãng công nghệ Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây lại là linh kiện chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi Mỹ áp dụng mức thuế mới, có hiệu lực hồi tháng 5. Mặc dù lợi nhuận của Galaxy S10 và Galaxy A series đã giúp tăng trưởng doanh thu của Samsung trong quý đầu tiên, nhưng không đủ để đảo ngược tình thế.

Samsung đang phải đối diện với nhiều vấn đề. Smartphone màn hình gập Galaxy Fold vẫn chưa thể phát hành, Galaxy Note 10 sắp ra mắt giữa bối cảnh hãng đang đối diện với rắc rối pháp lý ở Úc vì quảng cáo sai sự thật. Mặc dù Huawei vẫn bị kiềm hãm bởi lệnh cấm của Mỹ, nhưng áp lực cạnh tranh khốc liệt từ những hãng cung ứng Trung Quốc khác vẫn tác động không nhỏ đến doanh số của nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.

Khó khăn của Samsung càng tăng thêm khi Nhật Bản vừa tuyên bố hạn chế hoạt động xuất khẩu những vật liệu công nghệ cao cần thiết cho quá trình sản xuất linh kiện bán dẫn và màn hình sang thị trường Hàn Quốc.

Theo: Engadget

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]