Bốn tên tội phạm lừa Amazon 19 triệu USD chỉ với một thủ thuật đơn giản

0

Theo bản cáo trạng, bốn anh em nhà Abraham có hành vi lừa đảo Amazon trả tiền 7.000 chiếc bàn chải đánh răng cùng một lượng lớn sản phẩm có giá trị khác dù hãng không đặt hàng.

Các công tố viên Liên bang vừa buộc tội Yoel Abraham, Heshl Abraham, Zishe Abraham, và Shmuel Abraham vì hành vi lập hóa đơn giả một lượng lớn sản phẩm rồi buộc Amazon trả tiền dù hãng không đặt mua những mặt hàng đó. Trong vòng hai năm, bốn anh em Abraham đã lừa đảo và chiếm đoạt của Amazon ít nhất 19 triệu USD, tương đương với giá trị của 7.000 chiếc bàn chải đánh răng cùng một lượng lớn hàng hóa khác.

Bốn tên tội phạm lừa Amazon 19 triệu USD chỉ với một thủ thuật đơn giản

Bốn bị cáo được cho là đã thảo luận công khai về hành vi lừa đảo của mình trong một nhóm WhatsApp. Cáo trạng cho biết trong tin nhắn hồi tháng 5/2018, Yoel viết anh rất muốn “chơi khăm Amazon một vố”. Nhóm bốn người bị bắt từ tuần trước với tội danh lập công ty kinh doanh để tổ chức kế hoạch lừa đảo. Cụ thể, họ gửi đến các doanh nghiệp những hóa đơn kê khai nhiều hơn số lượng hàng hóa mà công ty đó đặt để trục lợi.

Trên Amazon, mỗi sản phẩm đều được cấp một mã định danh gồm dãy số được gọi là Amazon Standard Identification Number (ASIN). Mã số này sẽ được hiển thị trên danh sách các mặt hàng trong danh mục sản phẩm của Amazon. Các đơn vị bán hàng có quyền thay đổi thông tin Amazon niêm yết để đảm bảo mô tả chính xác thông tin sản phẩm.

Theo cáo trạng, bốn tên tội phạm đã thay đổi mã ASIN cho các mặt hàng Amazon đặt mua để gửi một lượng lớn hàng hoá khác. Ví dụ, Amazon đặt 12 hộp xịt khử trùng giá 94,03 USD, các bị cáo đã giao 7.000 bàn chải đánh răng có giá 94,03 USD, sử dụng mã ASIN của hộp xịt khử trùng và đòi Amazon hơn 658.000 USD.

Thêm một trường hợp khác, Amazon đặt một chai nước hoa thiết kế độc quyền với giá 289,78 USD, bốn kẻ lừa đảo sử dụng mã ASIN của nước hoa nhưng gửi 927 chiếc dao cạo râu nhựa có giá 289,78 USD/chiếc. Cáo trạng viết Amazon thường xuyên phải nhận những mặt hàng mình không đặt với số lượng lớn hơn nhiều so với lượng hàng thực tế mà công ty đặt.

Sau khi phát hiện hành vi lừa đảo, Amazon đã đóng tài khoản của bốn anh em nhà Abraham. Nhưng họ lại tiếp tục sử dụng tên, địa chỉ email giả mạo và sử dụng VPN để ẩn danh rồi tiếp tục hành vi bất hợp pháp của mình. Cuối năm 2018, Yoel nhắn trên WhatsApp rằng: “Mở tài khoản với tên giả để họ không thể tìm ra chúng ta”.

Bốn tên tội phạm lừa Amazon 19 triệu USD chỉ với một thủ thuật đơn giản

Dù sử dụng công nghệ tinh vi nhưng các bị cáo vẫn không thể che giấu được hành vi lừa đảo Amazon để trục lợi. Ngày nay, đời sống của chúng ta ngày càng phụ thuộc vào mạng Internet, các cơ quan chức năng phải luôn có những biện pháp tối ưu để đảm bảo an toàn thị trường kỹ thuật số. Bốn bị cáo kể trên bị buộc tội âm mưu gian lận điện tử, chuyển và rửa tiền bất hợp pháp. Các luật sư đại diện cho bốn người chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Có hai cách để các đơn vị bán hàng có thể kinh doanh trên Amazon. Đầu tiên là thông qua Seller Central, đây là nền tảng cho phép nhà cung cấp bán trực tiếp cho khách hàng của Amazon. Bốn anh em nhà Abraham đã sử dụng nền tảng thứ hai là thông qua Vendor Central. Trong đó, đơn vị bán hàng đóng vai trò là nhà bán buôn: Amazon mua sản phẩm của họ và bán lại cho người dùng với giá cao hơn.

Nhìn chung, cách vận hành của hệ thống này tương tự hình thức bán lẻ truyền thống, chỉ khác ở chỗ Amazon là hệ thống bán hàng trực tuyến. Hãng cung cấp hàng triệu sản phẩm từ hàng ngàn đơn vị cung cấp và nhà bán lẻ. Vì vậy, đây sẽ là một hệ thống rất lớn và khó quản lý.

Bốn tên tội phạm lừa Amazon 19 triệu USD chỉ với một thủ thuật đơn giản

Nhiều năm nay, Amazon luôn cố gắng bảo vệ nền tảng của mình trước những kẻ giả mạo, hành vi lừa đảo và các mặt hàng nguy hiểm… “Gã khổng lồ thương mại điện tử” đã dùng nhiều cách, từ công nghệ tự động đến yếu tố con người để quản lý nhưng hệ thống vẫn tồn tại nhiều lỗ hổng. Theo Juozas Kaziukėnas, nhà sáng lập công ty nghiên cứu thương mại điện tử Marketplace Pulse, rất nhiều Vendor Central được tự động hoá nên sẽ dễ phát sinh vấn đề, những kẻ xấu sẽ cố tình khai thác những kẻ hở đó để đánh lừa hệ thống.

Kaziukėnas cho biết các tài khoản trên Vendor Central đôi khi cũng được mua bán. Điều này vi phạm chính sách của Amazon vì sau khi một tài khoản được chấp thuận bán sản phẩm trên Amazon, nó sẽ trở nên có giá trị hơn.

Amazon từ chối trả lời khi được hỏi về việc hãng có triển khai biện pháp nào để bảo vệ nền tảng của mình sau phi vụ lừa đảo của bốn anh em nhà Abraham hay không.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá