Cẩn trọng với thủ đoạn lừa đảo tiền bạc khi buôn bán trên Facebook

Với sự phát triển của mạng xã hội, người dùng kinh doanh và mua bán đã dễ dàng hơn. Nhưng luôn có những mối nguy hiểm tiềm ẩn kèm theo, đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tiền bạc.

Cách thức lừa đảo mới với người bán hàng online

Cẩn thận với thủ đoạn lừa đảo tài khoản ngân hàng qua mạng xã hội

Một nạn nhân bị lừa đảo qua mạng xã hội Facebook.

Chiều ngày 24 tháng 8, một tài khoản Facebook tên P.H chia sẻ trên trang cá nhân thông tin về việc mình bị lừa đảo khi bán hàng qua mạng xã hội này. Nội dung chi tiết bài viết như sau:

Mình bán nấm linh chi giúp thầy mọi người cũng biết rồi. Sáng nay có 1 tài khoản nhắn mua nấm. Mình không để ý nên cũng trao đổi bình thường. Tk fb là tên nữ Nguyễn Thị Lan Trinh.

Hắn nói ở Nga nên nhờ gửi ra Bắc cho người thân. Chuyển tiền từ nước ngoài về cho mình. Rồi hỏi số tk, số điện thoại để chuyển tiền. Sau đó có mã báo qua điện thoại kèm đường link mình truy cập vào. Khi truy cập vào thì ra thao tác với ngân hàng Vietcombank bình thường nên mình không để ý.

Và trong quá trình thao tác sẽ có nhập mã này nọ thì tất cả đều gửi vế qua số điện thoại nên dù có hơi nghi ngờ mình cũng nghĩ chắc không phải lừa đâu. Mình không để ý chi tiết trước đó có hỏi số điện thoại mình.

Cũng ngây thơ lắm, còn hỏi cái này là sao rồi vẫn làm. Hic. Lúc đó mình cũng có vào fb coi thì thấy có 1 số người quen. Không nhớ hết nhưng trong đó có anh Bùi Anh Tấn – Phó tổng biên tập báo công an.

Sau khi thực hiện thao tác thì số tiền 11,700,000 đ của mình chuyển vào tài khoản CÔNG TY VTC CÔNG NGHỆ VÀ NỘI DUNG SỐ có trụ sở Số 23, phố Lạc Trung, Phường Vĩnh Tuy, Hà Nội và chi nhánh trụ sở 968 Đường 3 Tháng 2, Phường 15, Quận 11 Tháp R1, Lầu 10, Phòng 9, Tòa nhà The Ever Rich, TP.HCM.

Mình đã ra làm việc với ngân hàng thì sau đó ngân hàng báo lại rằng số tiền đó chuyển vào ví điện tử và ngay sau đó đã được sử dụng để thanh toán online hết nên công ty không thể thu hồi. Vietcombank kêu mình trình báo công an.

Cẩn thận với thủ đoạn lừa đảo tài khoản ngân hàng qua mạng xã hội

Những dòng tin nhắn tên lừa đảo nhắn tin với tài khoản P.H.

Cách thức lừa đảo

Kẻ lừa đảo rõ ràng là một người vô cùng tinh vi và linh hoạt, đã tiến hành hack tài khoản có bạn chung với nạn nhân để tạo sự tin cậy và giả dạng ngân hàng nhắn tin cho tài khoản P.H:

Bước 1: Sau khi đã hack tài khoản Facebook, kẻ lừa đảo nhắn tin với nạn nhân và cho biết đang ở nước ngoài, mua để tặng cho ai đó trong nước và sẽ chuyển tiền qua dịch vụ Western Union nên xin số tài khoản và điện thoại.

Bước 2 : Sau khi có thông tin trên, chúng sẽ gửi một tin nhắn giả đến điện thoại: Western Union TB: số dư TK VCB 0071005423xxx thay đổi xx.000.000 VND… từ dịch vụ chuyển tiền Western Union…

Tiếp sau đó, khi nạn nhân đã tin là có tiền đang gửi đến tài khoản mình, chúng sẽ gửi thêm tin nhắn giả Western Union thông báo: Khách hàng nhận tiền từ dịch vụ nạp tiền điện tử Western Union làm thủ tục xác nhận để hoàn tất giao dịch tại website http://western-union-quocte.wixsite.com/ibanking. 

Đây là trang web giả mạo, mục đích lấy iBanking của nạn nhân.

Cẩn thận với thủ đoạn lừa đảo tài khoản ngân hàng qua mạng xã hội

Tin nhắn lừa đảo gửi đến số điện thoại tài khoản P.H.

Cẩn thận với thủ đoạn lừa đảo tài khoản ngân hàng qua mạng xã hội

Trang web giả được gửi qua số điện thoại.

Bước 3: Khi đã có tài khoản, chúng sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân vào tài khoản ví điện tử VTC Pay.

Điều chúng cần là mã OTP – giao dịch 1 lần từ điện thoại của nạn nhân. Chúng gửi tiếp tin nhắn giả Western Union thông báo: Quý khách đang thực hiện giao dịch nạp tiền điện tử trên hệ thống iBanking với số tiền nhận được là xx triệu đồng. Mã OTP sẽ được xác nhận để hoàn tất giao dịch.

Từ trang web giả cũng hiện lên dòng chữ Thủ tục nhận tiền: Quý khách vui lòng xác thực mã OTP cá nhân để nhận tiền . Cùng lúc đó, ngân hàng sẽ xác nhận bằng tin nhắn Quý khách đang thực hiện giao dịch nạp tiền điện tử… có mã OTP là… Vì tất cả khớp nhau nên người bị lừa cứ tưởng đây chính là mã để nhận tiền như kẻ lừa đảo nói.

Bước 4: Khi tiền đã được chuyển qua tài khoản VTC Pay, kẻ lừa đảo tẩu tán ngay lập tức bằng việc mua hàng như VTC thông báo.

VTC Pay nói không thể truy thu số tiền, dù rằng tài khoản kẻ lừa đảo rất rõ ràng nhưng để làm ra lẽ, buộc các cơ quan tài chính này phối hợp để trả tiền cho nạn nhân ắt hẳn phải có cơ quan công an vào cuộc.

Bạn cần cảnh giác

Cẩn thận với thủ đoạn lừa đảo tài khoản ngân hàng qua mạng xã hội

Thương mại điện tử ngày càng thông minh hơn, phục vụ rất nhiều giao dịch và liên quan mật thiết đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Bên cạnh đó, những mối nguy từ công nghệ số mang lại cũng không ít, người dùng cần cẩn thận hơn và hãy tìm hiểu kỹ những thông tin trước khi giao dịch, tránh gặp phải như sự cố đáng tiếc trên.

  • Không nhắn tin, trả lời qua mạng nếu vị khách đó có dấu hiệu tìm hiểu sâu về thông tin, riêng tư cá nhân.
  • Không truy cập bất kỳ trang web nào liên kết đến trang giao dịch ngân hàng.
  • Cẩn thận với đầu số nhắn tin, hãy chắc chắn rằng số đó là của ngân hàng.

Tổng hợp