Cũng như các sản phẩm công nghệ khác, khi chọn mua Chromebook, chúng ta cần xem kỹ những đặc điểm phần cứng cũng như phần mềm trước quyết định tậu máy.

Những điểm lưu ý quan trọng khi mua Chromebook

Dưới đây là những điểm bạn nên xem xét khi mua Chromebook, đặc biệt là khi mua ở đơn vị bán lẻ hay website thương mại điện tử.

Kiểm tra trạng thái hỗ trợ hệ điều hành

Chromebook không có các bản cập nhật vô thời hạn như những loại máy khác, mỗi mẫu đều có thời gian hỗ trợ nhất định. Khi Google phát triển nền tảng phần cứng mới, họ chỉ hỗ trợ nền tảng khoảng 6,5 năm, vài sản phẩm cũ có thời gian là 5 năm.

Khi kiểm tra một chiếc Chromebook, điều đầu tiên là đi đến trang Auto Update Policy. Trang này sẽ liệt kê ngày kết thúc hỗ trợ của tất cả mẫu Chromebook được phát hành. Bạn có thể biết được thời gian thiết bị của mình còn nhận được cập nhật Chrome OS.

Những điểm lưu ý quan trọng khi mua Chromebook

Khi thiết bị đến hạn cuối được hỗ trợ, máy vẫn có thể được cập nhật hệ điều hành nhưng sẽ không đảm bảo. Bạn nên xem xét thời gian sử dụng để lựa chọn mua Chromebook cho phù hợp. Ví dụ, nếu chỉ cần dùng trong vòng một năm và không có nhu cầu bán lại thì một chiếc máy còn hạn 16 tháng là ổn.

Tránh các loại CPU Intel hiệu năng thấp

Hệ điều hành Chrome OS với việc bổ sung hỗ trợ ứng dụng Android gần đây cũng hoạt động ổn định với phần cứng cấp thấp. Ví dụ, chiếc CTL Chromebook CBx1 có thể giải quyết hầu hết các quy trình công việc chỉ với bộ vi xử lý Celeron lõi đôi.

Tuy nhiên, có những bộ vi xử lý còn nặng nề khi chạy Chrome OS. Điển hình là các máy Chromebook có vi xử lý Intel dựa trên cấu trúc Goldmont và Silvermont, đây là những nâng cấp từ CPU Intel Atom cũ.

Bạn cũng nên cảnh giác với dòng CPU Apolo Lake và Bay Trail của Intel, ví dụ như Celeron N3350, Pentium N3510, Pentium N3310. Intel đã ngưng dùng thương hiệu Atom trong việc sản xuất hàng tiêu dùng, vì vậy các loại chip với hiệu năng thấp được kể ở trên cũng đã lỗi thời cùng với Celeron và Pentium.

Không phải các dòng Apolo Bay và Bay Trail đều là không sử dụng được, vấn đề là hiệu năng sẽ bị hạn chế. Chiếc Acer Chromebook 15 với chip Pentium N4200 của Apolo Lake khi mở 3 đến 4 ứng dụng Android và 5 cửa sổ Chrome thì bắt đầu bị lag.

Những điểm lưu ý quan trọng khi mua Chromebook

Lời khuyên là bạn nên dùng loại chip với cấu trúc ARM, đây là những chiếc Chromebook thường cùng giá với loại có bộ vi xử lý Apolo Lake và Bay Trail.

Ví dụ như Asus Chromebook Flip C101PA và Samsung Chromebook Plus (V1), cả hai đều dùng bộ vi xử lý Rockchip OP1 với cấu trúc ARM. OP1 hoạt động tốt hơn những bộ vi xử lý hiệu năng thấp, tuổi thọ pin sẽ được cải thiện và ứng dụng Android cũng được tối ưu.

Lưu ý rằng, Chromebook với bộ vi xử lý m3/m5/m7 không phải dựa trên cấu trúc Atom, các loại này gần với chuẩn Intel Core hơn.

Kiểm tra hỗ trợ ứng dụng Android

Hầu hết các loại Chromebook từ 2017 trở đi đều hỗ trợ ứng dụng Android, chỉ một vài ngoại lệ. Ở những mẫu này, bạn có thể cài đặt ứng dụng Android và khởi chạy. Tính năng này đã giúp Chromebook có thêm tính linh hoạt, bạn không cần phải dựa vào website hay tiện ích trên trình duyệt.

Nếu không biết chiếc máy định mua có Google Play Store, bạn có thể kiểm tra tại trang Chromium. Những sản phẩm Chromebook được đánh dấu là Planned sẽ không hỗ trợ Play Store.

Hãy xem xét thật kỹ những thông tin quan trọng trước khi chọn mua Chromebook.

Theo Android Police

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]