Bài mới

Mã độc Joker tiếp tục phát triển và tấn công hàng loạt thiết bị Android

0
Mã độc Joker tiếp tục phát triển và tấn công hàng loạt thiết bị Android

Mặc cho Google đã cố gắng áp dụng nhiều phương thức bảo mật để bảo vệ nền tảng Android thì các loại phần mềm độc hại, nhất là mã độc Joker, vẫn tiếp tục phát triển tinh vi và tấn công vào những ứng dụng trong Play Store.

Chuyện các phần mềm độc hại xuất hiện tràn ngập trên Android không phải và vấn đề mới. Bất chấp những nỗ lực của Google, cửa hàng Play Store vẫn tồn tại nhiều mối đa dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng, từ sự ổn định của nền tảng đến những thông tin cá nhân nhạy cảm, tài khoản ngân hàng. Nghiêm trọng hơn, các loại mã độc liên tục phát triển nhiều biến thể khác nhau và ngày càng tinh vi, có khả năng khéo léo vượt qua những hàng rào phòng vệ của Google.

Theo báo cáo mới nhất của công ty an ninh mạng Check Point, Google chưa thể loại bỏ một số mối đe dọa nhất định nhắm vào Play Store. Cụ thể, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra một biến thể mới của mã độc Joker. Đây là một trong những loại phần mềm độc hại nguy hiểm nhất trên nền tảng Android. Loại mã độc này có chức năng phá hoại vô số thiết bị di động trên khắp thế giới. Cuối tháng Tư, Google đã xóa 11 ứng dụng nhiễm mã độc Joker nhưng vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn mối nguy này.

Dù trong báo cáo không nêu tên tất cả ứng dụng bị nhiễm mã độc Joker nhưng tên gói (package name) như hình trên đã phần nào giúp chúng ra nhận ra danh tính những phần mềm này trên Play Store. Trong đó, các ứng dụng bị nhiễm mã độc gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công cụ nén hình ảnh, trò chơi rèn luyện trí nhớ, bộ sưu tập hình nền, ứng dụng khôi phục tập tin đến các ứng dụng thư giãn khác.

Nếu có cài đặt bất kỳ ứng dụng nào giống trong miêu tả trên, bạn nên kiểm tra lại hóa đơn thẻ tín dụng và điện thoại xem có giao dịch nào bất thường hay không. Đây là cách hoạt động phổ biến nhất của mã độc Joker, và thật không may là việc lấy lại tiền thường khá khó khăn, gần như không thể thực hiện được.

Nếu phát hiện bất thường, bạn cần hủy đăng ký các dịch vụ tính phí ngay lập tức, đồng thời nhanh chóng xóa những ứng dụng đáng ngờ khỏi điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng nên cài đặt giải pháp chống virus đáng tin cậy để tránh bị tấn công trong tương lai. Thông thường, các phần mềm diệt virus có khả năng phát hiện những mối đe dọa tốt hơn các thuật toán bảo vệ trong Play Store, công cụ học máy và cả các chuyên gia.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version