Chưa đầy 24 giờ khi trang Motherboard cho biết mã nguồn bị rõ rỉ của hệ điều hành iPhone được đăng tải trên GitHub, Apple đã ra tay ngăn chặn.

Apple không hài lòng vì mã nguồn iPhone bị rò rỉ lên GitHub

Theo đó, những tập tin iBoot – được cho là mã nguồn hệ điều hành iOS của Apple – đã được gỡ xuốgn và thay bằng Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ

Công ty luật Kilpatrick Townsend & Stockton LLP đã thay mặt cho Apple đã giải thích rằng đây là hành động “Sao chép mã nguồn ‘iBoot’ của Apple, đây là phần chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động khởi động đáng tin cậy của phần mềm iOS.”

Các tập tin đã được cho là xuất hiện trên internet kể từ năm 2016, nhưng việc đưa vào GitHub dường như là một bước đi quá xa đối với hãng có tổng hành dinh tại Cupertino.

Tuyên bố viết “Mã nguồn ‘iBoot’ là độc quyền và nó bao gồm thông báo bản quyền của Apple. Nó không phải là mã nguồn mở.”

Điều quan trọng là mã này đã xuất hiện được vài năm, do đó khó có thể xác minh chính xác sẽ gây ảnh hưởng ra sao. Mashable đã liên hệ với tài khoản có tên ZioShiba – đã đăng mã nguồn cho GitHub – để cố gắng xác định động cơ, nhưng chưa nhận được phản hồi. Apple cũng chưa có phản hồi chính thức.

Tuy nhiên, điều chắc chắn rằng đội ngũ luật sư do Apple thuê rõ ràng không thấy vui vẻ và sẽ làm mọi thứ để đảm bảo mã nguồn này được xóa vĩnh viễn khỏi Github. Nhưng điều này cũng sẽ không ngăn được việc những người dùng đã tải về và tiếp tục đăng ngược lên GitHub.

Theo Mashable

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]