Mã nguồn Windows XP bị rò rỉ trên diễn dàn 4chan

Hệ điều hành 19 năm tuổi của Microsoft – Windows XP mới đây đã bị rò rỉ mã nguồn trên mạng cùng với Windows Server 2003.

Dù đã được cho về hưu, nhưng Windows XP vẫn đang hiện diện khoảng 1% số laptop và máy tính PC trên khắp thế giới, và đó là con số rất lớn. Cụ thể, mã nguồn của hệ điều hành này đã được xuất bản dưới dạng tệp torrent trên website nổi tiếng về sự ẩn danh là 4chan, đây là lần đầu tiên mã nguồn hệ điều hành của Microsoft bị rò rỉ ra công chúng.

Một số báo cáo cho biết có thêm một bộ sưu tập các tập tin torrent có kích thước 43GB, cũng được cho là bao gồm mã nguồn cho Windows Server 2003 và một số hệ điều hành cũ hơn của Microsoft, bao gồm Windows 2000, Windows CE 3, Windows CE 4, Windows CE 5, Windows Embedded 7, Windows Embedded CE, Windows NT 3.5, Windows NT 4, MS-DOS 3.30, MS-DOS 6.0

Bản torrent cũng bao gồm mã nguồn bị được cho là các thành phần khác nhau trên Windows 10 từng xuất hiện vào năm 2017. Cũng như mã nguồn cho hệ điều hành đầu tiên của Xbox đã xuất hiện vào tháng 5.

Mặc dù Microsoft chưa chính thức xác nhận hoặc phủ nhận vụ rò rỉ, một số nhà nghiên cứu bảo mật độc lập đã bắt đầu phân tích mã nguồn và nói về tính hợp pháp của nó.

Sử dụng tên billgates3, kẻ rò rỉ tuyên bố đã biên soạn bộ sưu tập mã nguồn bị rò rỉ của Microsoft trong vài tháng qua. Người này cũng nói rằng nhiều tập tin mã nguồn hệ điều hành của Microsoft đã được chuyển qua lại giữa các hacker trong nhiều năm. Vì vậy người này đã quyết định chia sẻ mã nguồn ra công chúng và cho rằng “thông tin nên miễn phí và có sẵn cho tất cả mọi người.”

“Tôi đã tạo torrent này cho cộng đồng, vì tôi tin rằng thông tin phải miễn phí và có sẵn cho tất cả mọi người, và việc tích trữ thông tin cho bản thân và giữ bí mật theo quan điểm của tôi là một hành động xấu xa”, tài khoản này cho biết thêm rằng công ty “tuyên bố yêu thích mã nguồn mở, vì vậy tôi đoán họ sẽ thích mã nguồn mở này như thế nào khi giờ đây nó đã được chuyển qua BitTorrent”

Mã nguồn Windows XP bị rò rỉ trên diễn dàn 4chan

Bên cạnh chứa mã nguồn, tập tin torrent còn bao gồm một thư mục media (tập tin và video) liên quan đến các thuyết âm mưu về Bill Gates. Mã nguồn bị rò rỉ không gây ngạc nhiên quá nhiều, vì Microsoft có lịch sử cung cấp mã nguồn hệ điều hành của họ cho các chính phủ trên toàn thế giới thông qua Chương trình An ninh Chính phủ đặc biệt (GSP), cho phép các chính phủ và tổ chức có quyền truy cập vào mã nguồn Windows.

Cần phải nói thêm rằng Microsoft đã chấm dứt hỗ trợ cho Windows XP vào năm 2014, vì vậy việc rò rỉ mã nguồn không khiến các hệ thống chạy phiên bản hệ điều hành lỗi thời trở thành mục tiêu, vì có thể còn rất nhiều lỗ hổng chưa được vá khác.

Nhưng vì các hệ điều hành có thể dùng chung mã, các lỗ hổng có thể khai thác được tìm thấy trong mã nguồn Windows XP có khả năng vẫn còn tồn tại trong Windows 10. Điều này có thể cho phép tin tặc nhắm mục tiêu vào các phiên bản mới hơn của hệ điều hành Windows, đây sẽ là mối đe dọa thực sự đối với hàng tỷ người dùng.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá