Dòng máy tính cao cấp Mac Pro của Apple được gia công tại Texas (Mỹ) từ năm 2013, khác với nhiều sản phẩm khác của hãng.

Mac Pro mới sẽ được lắp ráp tại Trung Quốc

Hầu hết các sản phẩm của Apple được sản xuất tại Trung Quốc và việc công ty chuyển công đoạn lắp ráp sang nước ngoài không phải là điều mới mẻ. Tuy nhiên, Táo Khuyết cũng từng gặp khó khăn khi phải đối mặt với mức thuế 25% Mỹ áp đặt lên Trung Quốc và Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với lãnh đạo hãng vì không sản xuất trong nước.

Khi Apple thông báo về quá trình sản xuất thế hệ Mac Pro trước, họ đã tạo được tiếng vang khi thực hiện lắp ráp máy tính tại Mỹ. CEO Tim Cook nói đây là mong muốn của Táo Khuyết từ lâu, công ty tự hào về điều này.

Tuy nhiên, các công cụ tùy chỉnh cần thiết để gia công Mac Pro đã làm chậm tiến độ sản xuất, tạo ra nút thắt nhu cầu cao mà lượng sản phẩm không đáp ứng kịp. Vì vậy, việc sản xuất tại Mỹ sẽ được thu nhỏ lại. Theo báo cáo từ trang The Wall Street Journal, nhà máy tại Texas của hãng sẽ nhường lại cho công ty khác.

Apple có thể đã lên kế hoạch nhiều năm để chuyển việc lắp ráp Mac Pro mới đến Trung Quốc. Báo cáo từ trang Bloomberg hồi 2016 từng đề cập những khó khăn khi sản xuất tại Mỹ khiến các kỹ sư muốn trở lại làm việc ở nơi có sẵn cơ sở hạ tầng tiên tiến, chi phí rẻ.

Táo Khuyết nói rằng Mac Pro mới vẫn sẽ có các linh kiện từ Mỹ, và những thành phần này hỗ trợ việc sản xuất tại 30 tiểu bang trong nước, công ty vẫn phải chi tiền cho các nhà cung cấp.

Người phát ngôn của Apple nhấn mạnh: “Giai đoạn lắp ráp cuối cùng chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ quá trình sản xuất”.

Theo The Verge