góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Mạng 5G và xu hướng nghề nghiệp tại Việt Nam sau thời kì COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã mang đến những thay đổi to lớn trong các xu hướng nghề nghiệp, với trạng thái bình thường mới, mạng 5G được xem là một trong những hy vọng cho kinh tế. Kèm theo đó là sự phát triển của cách mạng 5.0 đã dẫn đến xuất hiện nhiều ngành nghề mới trong vòng vài năm tới.

Nhu cầu hiện tại đang định hình sự phát triển các dịch vụ dữ liệu di động băng thông rộng với mức gia tăng lưu lượng truy cập ngày càng nhiều, đặc biệt giữa thời kỳ đại dịch COVID-19 khi mà cuộc sống giãn cách buộc người dùng phải làm việc tại nhà (Work from home) nhiều hơn. Hệ quả là việc tăng trưởng về số lượng thiết bị, dịch vụ, khả năng chi trả và trải nghiệm người dùng cần được nâng cao. Điều này đòi hỏi các giải pháp sáng tạo công nghệ cần nhanh chóng được ra đời.

Những thay đổi được mong chờ ở mạng 5G

Với sự phát triển của hệ sinh thái các thiết bị IoT phục vụ cho nhu cầu gia đình, nhiều báo cáo dự đoán đến năm 2025, thế giới sẽ có 50 tỷ thiết bị được kết nối trên Internet theo thời gian thực. Những thiết bị IoT sẽ cần truyền tải lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và độ trễ ở mức tối thiểu… đặt ra những kỳ vọng ở thế hệ thứ năm (5G) của công nghệ mạng di động nhằm giúp cải thiện băng thông so với công nghệ 4G hiện nay.

Trong giai đoạn đại dịch, những xu hướng nghề nghiệp mới dưới tác động của mạng 5G bao gồm:

1. Chẩn đoán và tư vấn từ xa: Với loại hình này, dữ liệu bao gồm tín hiệu và hình ảnh của bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện, nơi các bác sĩ chuyên khoa để phân tích. Tình huống như vậy thường xảy ra ở các vùng nông thôn, nơi việc di chuyển của người dân đến các trạm y tế gặp khó khăn về mặt địa lý. Ở loại hình tư vấn từ xa, việc này sẽ giảm tải lên các bệnh viện tuyến trên khi có thể khám tổng quát và chữa bệnh ban đầu, dùng cho những bệnh nhân chưa có triệu chứng cần bác sĩ chuyên khoa. Cách thức này sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa dễ dàng làm việc, điều phối chuẩn xác từ xa cho bệnh nhân thông qua smartphone 5G ở bất cứ đâu nhờ trợ giúp của AI, chipset 5G tân tiến.

2. Giám sát robot: xu hướng robot cộng tác (cobot) trong các xí nghiệp ngày càng được doanh nghiệp quan tâm, robot đang dần thay thế con người trong các dây chuyền sản xuất, nông nghiệp… nhưng luôn cần nhân lực để quản lý và kiểm soát kịp thời, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh cần thực hiện giãn cách xã hội. Vì thế một thiết bị như smartphone sở hữu kết nối 5G mạnh mẽ giúp quản lý điều khiển, hướng dẫn Robot mà tránh gặp tình trạng lag, mất kết nối… giúp vận hành dây chuyền cobot trơn tru hơn.

3. Thương mại điện tử: Người tiêu dùng ngày nay không khó lên mạng mua sắm hoặc sử dụng những sản phẩm, dịch vụ mình biết. Đại dịch cũng tác động rất lớn đến sự gia tăng nhanh chóng của thương mại di động. Theo thời gian, người tiêu dùng ngày càng sẵn sàng mua hàng trên thiết bị di động và xu hướng này đang thúc đẩy giới thương gia cung cấp trải nghiệm mua sắm di động mạnh mẽ, hấp dẫn.

Công nghệ 5G được xem là một tiền đề quan trọng giúp cho nền tảng mua sắm tiến đến phát triển mô hình AR, VR. Ở đó chiếc smartphone 5G sẽ là trợ thủ đắc lực trong việc hỗ trợ mô phỏng các ứng dụng thực tế ảo nhằm tăng trải nghiệm dùng thử trên nền tảng thực tế ảo trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm. Đây gần như là một bước quan trọng cho các nền tảng thương mại điện tử trong tương lai, khi mà trải nghiệm gần với thực tế nhất có thể là tiên quyết cho nhu cầu mua sắm.

Smartphone 5G: Tiêu chuẩn mới của thời hiện đại

OPPO cũng là một trong những nhà sản xuất smartphone đầu tiên đưa công nghệ 5G vào các dòng sản phẩm của mình. Có thể kể đến một số dòng thiết bị đã giúp nâng tầm tên tuổi của OPPO trong lĩnh vực công nghệ mạng 5G như Reno 5G, Find X2… Tuy rằng 5G chưa được phổ biến quá rộng rãi tại Việt Nam nhưng trải nghiệm sử dụng mà tiêu chuẩn kết nối này mang lại là không thể phủ nhận.

Từ năm 2015, OPPO đã thành lập đội ngũ phát triển công nghệ 5G với tên “5G Landing Project”, dự án đã thu hút hơn 70 nhà mạng tham gia. Tháng 5.2018, OPPO thực hiện cuộc gọi video 5G dùng công nghệ ánh sáng có cấu trúc 3D trên máy OPPO R11s được hiệu chỉnh lại. Tháng 8.2018, OPPO trở thành công ty tiên phong thực hiện kết nối internet 5G với phiên bản đặc biệt của chiếc OPPO R15. Tháng 11.2018, OPPO thực hiện cuộc gọi điện với nhiều người dùng mạng 5G trong 17 phút. Cuối năm 2018, OPPO và Qualcomm đã cho ra mắt Find X 5G…

Khi smartphone trở thành thiết bị không thể thiếu trong bất kì ngành nghề nào, công nghệ 5G chính là xu hướng chọn smartphone hàng đầu của người dùng trong thời gian tới. OPPO mới đây cũng đã ra mắt Reno6 Z, chiếc smartphone mức giá tốt và đảm bảo trải nghiệm kết nối 5G mạnh mẽ là một tiền đề giúp người dùng hướng đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn trong tương lai gần.

Vì vậy, công nghệ 5G sẽ trở thành tiêu chuẩn mới của thế giới siêu kết nối mới Việt Nam trong tương lai gần. Điều này sẽ tạo ra các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, không chỉ cải thiện năng suất, tính hiệu quả, mà còn góp phần mở đường cho sự ra đời của nhiều ngành nghề hoàn toàn mới mẻ.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version