Mạng Internet trong nước ‘đứt’ vì bão số 10

Hàng triệu thuê bao Internet cả nước đang mất kết nối do ảnh hưởng từ cơn bão số 10. 

Tối 15/9, người dùng Internet do nhà mạng FPT Telecom cung cấp tại khu vực miền Bắc và miền Trung đồng loạt rơi vào tình trạng mất kết nối. Sự cố kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng của nhà mạng này. Trong khi đó, đường truyền mạng do các đơn vị khác cung cấp vẫn tương đối ổn định. Người dùng chỉ có thể sử dụng kết nối dữ liệu 3G/4G từ thiết bị di động.

Mạng Internet trong nước 'đứt' vì bão số 10

Đại diện FPT Telecom lên tiếng xác nhận sự cố mất kết nối đường truyền Internet do đơn vị này cung cấp. Cụ thể, cơn bão số 10 (bão Doksuri) tràn qua khu vực miền Trung đã làm tuyến trục Bắc – Nam của FPT Telecom bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng mất tín hiệu đường truyền.

FPT Telecom cho biết đơn vị đang nỗ lực để khắc phục sự cố, tuy nhiên không cung cấp chi tiết hơn về tình trạng, mức độ thiệt hại cũng như thời gian dự kiến sẽ xử lý xong vấn đề.

Khoảng 22h40, Internet tại một số khu vực, trong đó có Hà Nội đã có kết nối trở lại, tuy nhiên toàn bộ hệ thống vẫn chưa khôi phục hoàn toàn.

Ngoài ảnh hưởng bởi bão số 10, đường truyền Internet Việt Nam cũng đang gặp sự cố do các tuyến cáp quang biển chính đồng loạt gặp sự cố từ đầu tháng 9. Điều này khiến tốc độ và lưu lượng Internet Việt Nam đi quốc tế suy giảm đáng kể. Các nhà cung cấp dịch vụ cho biết hiện mới xác định được vị trí của trục trặc và có thể mất cả tháng để khắc phục hoàn toàn.

Không chỉ gây mất tín hiệu Internet, bão số 10 còn gây ra thiệt hại chưa thể kể về người và của, đồng thời khiến hơn 1,3 triệu dân rơi vào cảnh mất điện. Theo báo cáo nhanh của Ủy ban trung ương về phòng chống thiên tai, trừ Quảng Bình chưa thống kê được, ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có gần 24.000 nhà tốc mái, hư hỏng, trong đó riêng Hà Tĩnh 23.200. Nhà bị ngập là hơn 5.400.

Dự báo trong đêm nay và ngày mai, các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La có mưa to với tổng lượng 50 – 150 mm, có nơi trên 200 mm.

Được hình thành từ áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines, bão Doksuri đã vượt qua quần đảo này, vào biển Đông sáng 13/9 với sức gió mạnh nhất 75 km/h (cấp 8). Là cơn bão trẻ, không gặp cản trở lớn, bão tăng cấp rất nhanh.

Sớm 14/9, bão tăng lên cấp 10 và tối cùng ngày cấp 12 (133 km/h). Đây là cơn bão mạnh nhất từ năm 2014 đến nay, cấp độ rủi ro thiên tai 4, có thể làm đổ nhà cửa, cây cối, cột điện, vỡ đê không kiên cố.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá