Marcus Hutchins tiếp tục bị FBI buộc tội phát tán malware

Nhà phân tích malware, Marcus Hutchins, người giúp ngăn chặn sự lây lan của mã độc Wannacry hiện đang đối mặt với lời buộc tội từ FBI.

Theo đó, Hutchins (24 tuổi) được biết đến nhiều nhất với biệt danh MalwareTech, đã bị FBI bắt hồi năm ngoái khi anh từ hội nghị DefCon ở Las Vegas trở về nước Anh. FBI đã cáo buộc Hutchins vì đã tạo và phân phối malware Kronos từ năm 2014 đến năm 2015.

Kronos là một trojan ngân hàng, nhắm đến việc đánh cắm xác thực ngân hàng và thông tin cá nhân từ máy tính của nạn nhân. Kronos đã được bán với giá 7.000 USD trên một diễn đàn tại Nga, và FBI đã cáo buộc Hutchins về đã tạo và quảng bá nó trên mạng, gồm cả trang YouTube.

Marcus Hutchins tiếp tục bị FBI buộc tội phát tán malware

Hutchins đã không nhận tội tại phiên điều trần của tòa vào tháng 8/2017 tại Milwaukee và được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 30.000USD. Tuy nhiên vào đầu tuần này, một bản cáo trạng thay thế được sửa lại đã được đệ trình với Tòa án quận phía đông Wisconsin, và Hutchins phải đối mặt với 4 cáo buộc mới cùng với 6 vụ trước đó được FBI đệ đơn chống lại anh hồi một tháng trước khi bị bắt.

Marcus bị cáo buộc đã tạo và bán malware khác

Theo cáo trạng mới, Hutchins đã tạo ra một phần mềm độc hại thứ hai gọi là “UPAS Kit”, và cũng nói dối với Cục điều tra liên bang (FBI) khi anh bị bắt và điều tra hồi năm ngoái tại Las Vegas.

Theo mô tả từ các công tố viên, UPAS Kit là virus Spybot trong đó “cho phép truy xuất trái phép thông tin từ máy tính được bảo vệ” và “chèn các biểu mẫu và trang web để thu thập thông tin cá nhân”, bao gồm chi tiết thẻ tín dụng. UPAS Kit cũng được quảng cáo là “cài đặt một cách âm thầm, không bị các công cụ chống virus phát hiện”, và bán với mức giá dao động trên 1.000 đô la vào năm 2012.

  Microsoft: Việt Nam đứng thứ 2 về tỉ lệ bị nhiễm mã độc

Theo cáo trạng, Hutchins đã tạo ra UPAS Kit vào năm 2012, khi mới 18 tuổi, và bán nó cho một bị cáo không rõ tên, với nickname “VinnyK” (cũng là Aurora123), người cũng có liên quan đến việc tham gia quảng bá Kronos.

Cùng năm này, VinnyK đã bán UPAS Kit cho một người ở Wisconsin, người mua nãy cũng đã bị cáo buộc sử dụng phần mềm độc hại để tấn công máy tính ở Hoa Kỳ.

Hai tố cáo khác liên quan đến Hutchins gồm “hỗ trợ và tiếp cận” việc phân phối mã độc để làm hỏng “hơn 10 máy tính được bảo vệ” và giúp người khác hack máy tính để đạt được lợi ích tài chính.

Marcus kêu gọi những người theo dõi mình quyên góp để trang trải chi phí pháp lý

Hutchins gọi các cáo buộc là “nhảm nhí” và kêu gọi những người theo dõi trên Twitter của mình quyên góp để trang trải chi phí pháp lý.

Anh viết trên Twitter “Đã mất nhiều tháng và trên 100.000 USD chiến đấu với những buộc tội này, sau đó họ đi và khởi động lại bằng cách thêm nhiều thứ nhảm nhí như ‘nói dối với FBI’,” Hutchins kêu gọi quyên góp bằng cách trích dẫn từ trò chơi video Starcraft: “Chúng tôi cần nhiều khoáng chất hơn.” (“We require more minerals.”)

Luật sư của Hutchins, Brian Klein, đã gọi những cáo buộc này là “vô giá trị”, ông hy vọng khách hàng của mình sẽ được tuyên vô tội.

Hutchins đang tại ngoại ở Los Angeles, nhưng không thể rời khỏi Hoa Kỳ kể từ năm ngoái do các cáo buộc hình sự đang chờ giải quyết. Anh đã trở nên nổi tiếng và được ca ngợi là một anh hùng hồi đầu năm ngoái vô tình ngăn chặn cuộc tấn công toàn cầu của WannaCry nhắm vào các máy tính trên khắp thế giới.

Theo THN