Mastercard thử nghiệm thẻ tích hợp cảm biến vân tay, sẽ thử nghiệm tại Châu Á trong tháng 5 tới

Mastercard đang thử nghiệm thẻ có tích hợp cảm biến vân tay tại thị trường Nam Phi, sắp tới là Châu Á và dự kiến chính thức phát hành toàn cầu vào cuối năm. Đây là một bước tiến mới trong bảo mật thẻ với sự an toàn cao hơn rất nhiều so với việc dùng CCV như hiện nay .

Mastercard tích hợp cảm biến vân tay lên thẻ

Nhờ thiết bị di động mà bảo mật vân tay đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đây là dạng bảo mật sinh trắc học an toàn và khó bị vượt qua, đó là lý do Mastercard quyết định thêm tính năng này vào thẻ của họ.

Việc thanh toán bằng thẻ rất tiện lợi nhưng rất nhiều rủi ro. Bạn chỉ cần cho thẻ vào máy POS là có thể thanh toán ngay, một số ngân hàng bảo mật hơn, sẽ yêu cầu bạn nhập số CCV để tiến hành thanh toán và sau đó là ký vào hoá đơn. Nhưng điều đó lại làm tăng nguy cơ lộ mã số bảo mật quan trọng của thẻ.

Vì thế cảm biến vân tay sẽ giúp bỏ đi nhiều bước rườm rà như nhập PIN hay ký giấy. Đây là một giải pháp tối ưu hơn, nhanh hơn và bảo mật hơn.

Mastercard tích hợp cảm biến vân tay lên thẻ

Thẻ mới của Mastercard vẫn có kích thước tiêu chuẩn và độ dày không đổi. Công ty cho biết con chip mới bên trong thẻ tương thích ngược với tất cả các máy đọc chip hiện nay (không áp dụng cho loại máy chỉ có quẹt). Hiện tại loại thẻ này đang được thử nghiệm tại Nam Mỹ và tháng sau sẽ bắt đầu tại Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương. Theo dự kiến, thẻ sẽ được phát hành rộng rãi vào cuối năm.

Tuy nhiên, dù vân tay mỗi người là độc nhất, nhưng nó vẫn có thể bị đánh cắp một cách dễ dàng tương tự như cách người ta qua mặt cảm biến vân tay của iPhone. Bằng cách tạo một tấm màng mỏng mang dấu vân tay, các cảm biến có thể bị đánh lừa. Và, bạn chỉ có 10 dấu vân tay mà thôi, không thể đổi như mã PIN hay password.

Để được cấp thẻ, bạn sẽ phải đến ngân hàng, nơi hỗ trợ loại thẻ này. Ngân hàng sẽ lấy vân tay của bạn và tích hợp vào trong thẻ. Vân tay của bạn sẽ được mã hoá trong chip EMV và số vân tay tối đa mà 1 thẻ có thẻ ghi nhớ là 2.

Theo cá nhân mình, đây là một công nghệ tuyệt vời, nhưng mình không thích mang thẻ. Hiện mình đã dùng 5 loại thẻ khác nhau và chúng khiến túi quần của mình dày lên. Nếu được, mình sẽ dùng các loại hình thanh toán đơn giản hơn như Apple Pay, Samsung Pay hay Android Pay.

Các hình ảnh chi tiết về thẻ mới của Mastercard:
Mastercard tích hợp cảm biến vân tay lên thẻ Mastercard tích hợp cảm biến vân tay lên thẻ Mastercard tích hợp cảm biến vân tay lên thẻ Mastercard tích hợp cảm biến vân tay lên thẻ Mastercard tích hợp cảm biến vân tay lên thẻ

Tổng hợp từ MasterCard, Engadget