Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi biết  ji32k7au4a83 là mật khẩu phổ biến trong 141 vụ rò rỉ dữ liệu, au4a83 thì xuất hiện tận 1.495 lần.

Chuỗi ký tự ji32k7au4a83 thoạt nhìn trông có vẻ an toàn vì các chữ và số đan xen nhau một cách ngẫu nhiên. Nhưng thật bất ngờ, theo thông tin từ website Have I Been Pwned thì mật khẩu này đã xuất hiện trong tới 141 vụ rò rỉ dữ liệu. Tại sao lại có nhiều người sử dụng mật khẩu này đến vậy?

Robert Ou, người đầu tiên phát hiện ra chuỗi ký tự này đã đố mọi người trên Twittwer có thể giải đáp được lý do ji32k7au4a83 trở nên phổ biến. Nhiều người dùng Đài Loan đã nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Trong bố cục bàn phím Zhuyin Fuhao (một hệ thống gõ chữ Hoa phố biến của người Đài Loan), ji3 có nghĩa là “me” trong tiếng Anh, thêm vào 2K7 nghĩa là “my”, au4 nghĩa là “pass” và a83 nghĩa là “word”. Chuỗi ký tự tưởng chừng phức tạp nhưng thực tế lại có nghĩa đơn giản chỉ là “My password”. Người Trung Quốc sử dụng một hệ thống chữ khác, nên chuỗi mật khẩu này chỉ xuất phát từ Đài Loan.

Tại sao mật khẩu ji32k7au4a83 lại phổ biến?

Theo thống kê, trong khi ji32k7au4a83 có mặt trong 141 vụ vi phạm dữ liệu thì au4a83 (theo cách gõ trên thì có nghĩa là “password”) đã xuất hiện đến 1.495 lần. Hằng năm, SplashData sẽ thống kê một loạt 25 mật khẩu phổ biến nhất trong những vụ rò rỉ dữ liệu để cảnh báo mọi người về độ an toàn bảo mật. Tuy nhiên, theo thời gian, có vẻ như rất nhiều người vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm, dễ bị mất tài khoản nếu đặt những mật khẩu thông dụng.

Các chuyên gia thường xuyên khuyến cáo người dùng hãy đặt một mật khẩu đủ mạnh, tránh những cụm từ phổ biến, tránh không dùng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau để có thể tự bảo vệ mình trong thời đại số.

Theo: The Verge