DJI vừa phát hành mẫu máy bay không người lái Mavic Mini mới, gọn nhẹ đến nỗi người dùng ở Mỹ không cần phải đăng ký với Cục Hàng không Liên bang (FAA).

Mavic Mini: máy bay không người lái siêu nhẹ, chưa đến 250gram

Hiện tại người dùng đã có thể đặt hàng Mavic Mini, thiết bị sẽ chính thức lên kệ từ 11/11. Bộ sản phẩm tiêu chuẩn có giá 399 USD gồm bộ điều khiển từ xa, pin và bộ cánh quạt phụ. Hoặc bạn cũng có thể chọn gói combo Fly More với giá 499 USD gồm bộ bảo vệ chân vịt, ba viên pin, bộ sạc, hộp đựng, thiết bị điều khiển cùng ba bộ cánh quạt phụ.

Dù giá thành tương đối thấp, nhưng Mavic Mini lại có nhiều ưu điểm của một chiếc máy bay không người lái đắt tiền. Về cơ bản, sản phẩm nhỏ như mẫu DJI Spark 2017 nhưng lại có thể gấp gọn phần chân lại, có thể mang đi xa một cách dễ dàng và tiện lợi. Mavic Mini chỉ nặng 249 gram, với trọng lượng này, người dùng không cần đăng ký với FAA để sử hữu sản phẩm.

Mavic Mini: máy bay không người lái siêu nhẹ, chưa đến 250gram

Mavic Mini có nhiều tính năng giống các dòng máy bay không người lái khác của DJI, như chế độ chụp sáng tạo, khả năng quay trở lại vị trí cất cánh… Vì có thiết kế gọn nhẹ nên thiết bị không cho thời lượng pin dài, chỉ có thể bay trong 30 phút cho mỗi lần sạc, giới hạn trong phạm vi 4km.

Mặt khác, Mavic Mini không hỗ trợ quay video 4K, hệ thống camera gồm cảm biến 1/2.3 inch với khả năng quay 2,7K ở 30fps, quay 1080p ở 60fps và camera chụp ảnh 12MP. Giống hầu hết những mẫu máy bay không người lái thương mại khác của DJI, hệ thống camera được đặt trên hệ thống cân bằng 3 trục, cho cảnh quay mượt mà cả khi trời có gió nhẹ.

Mavic Mini có ít cảm biến so với những sản phẩm khác của DJI, đồng nghĩa thiết bị sẽ dễ bị hỏng hơn. Những cảm biến trên mặt đất giúp máy bay bay thấp và hạ cánh nhẹ nhàng, nhưng người dùng không được điều khiển thiết bị vào những khu vực đầy chướng ngại như rừng cây, gần bờ tường hoặc các vật cản khác (trong điều kiện này, DJI Spark chiếm lợi thế hơn). Ngoài ra, DJI còn tích hợp cho Mavic Mini tính năng bay an toàn (geofencing) giúp máy bay không cất cánh ở những khu vực nhiều chướng ngại.

Dù rất nhẹ, nhưng Mavic Mini vẫn bay khá ổn định và chính xác. Theo The Verge, trong thời gian thử nghiệm, thiết bị bay rất thành công. Tuy nhiên do thời tiết hôm đó khá tĩnh lặng nên vẫn cần thêm thời gian để tiếp tục xem máy bay xử lý như thế nào trong điều kiện trời gió.

Dù sao đi nữa, Mavic Mini vẫn là một sản phẩm hấp dẫn về mặt giá thành, trọng lượng cũng như không cần phải đăng ký với FAA. Thiết bị khá phù hợp với những khách hàng mới lần đầu sử dụng và chưa có nhiều kinh nghiệm điều khiển máy bay không người lái. Tuy nhiên, DJI vẫn cảnh báo người dùng nên tuyệt đối tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương khi sử dụng sản phẩm.

Theo The Verge