Canon đã chính thức giới thiệu mẫu máy ảnh mới nhất thuộc gia đình EOS, đó là Canon EOS R, chiếc máy ảnh kĩ thuật số không gương lật dùng cảm biến CMOS 35mm full-frame đầu tiên với khả năng kết hợp với nhiều loại ống kính đầu và được trang bị khung ngắm điện tử (EVF).

Ra mắt máy ảnh không gương lật Full-Frame Canon EOS R cùng hệ ống kính mới

Cùng với EOS R, hàng loạt ống kính sẽ được ra mắt: 4 ống kính RF thế hệ mới, 2 ống EF super telephoto, và 1 ống kính EF-M một tiêu cự. Cùng với các ống kính này, 3 loại ngàm chuyển đổi RF cũng được giới thiệu để hoàn thiện hệ sinh thái EOS – cho người dùng sự linh động trong việc sử dụng các ống kính EF hiện tại cùng với mẫu EOS R mới. Một đèn flash Speedlite nhỏ gọn cũng được giới thiệu cùng với các sản phẩm trên nhằm đảm bảo người dùng có tất cả các công cụ cần thiết để hiện thực hóa góc nhìn nhiếp ảnh.

Ngàm RF đường kính 54 mm là điểm tạo nên sự độc nhất cho hệ thống EOS R cùng với tầm lấy nét phía sau (back-focus) ngắn 20mm và điểm tiếp xúc 12 pin, mở rộng giao tiếp giữa ống kính và thân máy ảnh – giúp tạo nên một dòng ống kính mới chất lượng cao và nhỏ gọn. Với ống kính RF, dữ liệu ống kính có thể được gửi đến thân máy ảnh nhằm hiệu chỉnh bất cứ sự nhiễu xạ, quang sai ống kính, chiếu sáng ngoại vi hoặc hình ảnh không trung thực nhờ Digital Lens Optimizer có trong máy ảnh mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ chụp ảnh. Với khả năng truyền dữ liệu máy ảnh và ống kính đã được cải thiện, khả năng ổn định hình ảnh cho cả ảnh tĩnh và video cũng được cải thiện.

Ra mắt máy ảnh không gương lật Full-Frame Canon EOS R cùng hệ ống kính mới

Mang đến chi tiết sắc nét và màu sắc sống động với độ phân giải 30.3-megapixel nhờ cảm biến CMOS 35mm full-frame do Canon phát triển và sản xuất. ISO của hệ thống EOS R ở tầm từ 100 đến 40.000, giúp người dùng tự tin khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Cùng bộ xử lý hình ảnh DIGIC 8 mới nhất, tính năng Auto Lighting Optimizer (tự động tối ưu hóa ánh sáng) áp dụng gradient để tạo nên các chi tiết tinh tế ở vùng sáng nhất và vùng tối giúp bức ảnh cân bằng trong những điều kiện chụp ngược sáng.

Hệ thống EOS R dùng bộ ổn định hình ảnh Dual Sensing IS, phát hiện hiện tượng rung tay khi cầm máy ảnh với độ chính xác cao, giúp ổn định hình ảnh một cách hiệu quả. Nhờ việc lấy được thông tin hình ảnh từ cảm biến hình ảnh và từ cảm biến xoay của ống kính, máy ảnh có thể phát hiện chính xác những rung động ở tần số thấp. Hệ thống EOS R đạt được sự ổn định hình ảnh tương đương tối đa 5 stop của màn trập khi chụp ảnh tĩnh – nên có thể chụp với tốc độ màn trập chậm hơn nhưng hình ảnh vẫn sắc nét.

Ra mắt máy ảnh không gương lật Full-Frame Canon EOS R cùng hệ ống kính mới

EOS R hỗ trợ Dual Pixel Raw giúp điều chỉnh micro (micro adjustment), bokeh shift và giảm hình ảnh bóng (ghost). Định dạng C-RAW là một định dạng Raw tùy chọn với kích thước dữ liệu đã giảm, giúp chụp nhiều ảnh liên tục hơn.

Bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ một khoảnh khắc đẹp với tốc độ lấy nét gần như tức thì nhanh nhất thế giới – 0.05 giây, những khoảnh khắc ngắn ngủi và chớp nhoáng sẽ được bắt lại nhờ Dual Pixel CMOS AF.

Ra mắt máy ảnh không gương lật Full-Frame Canon EOS R cùng hệ ống kính mới

Người dùng có thể tự do lựa chọn trong số 5.655 điểm lấy nét, để có thể chụp những bức ảnh có bố cục đẹp hơn. Vùng lấy nét rộng phủ gần 100% (chiều dọc) x 88% (chiều ngang) khi dùng với các ống kính tương thích. Việc chụp chân dung với khẩu độ mở rộng sẽ dễ dàng hơn với Eye Detection AF, giúp phát hiện đồng tử của chủ thể, và đảm bảo mắt chủ thể luôn nằm trong vùng lấy nét – giữ cho hình ảnh sắc nét.

Đột phá trong hoạt động lấy nét ở điều kiện ánh sáng thấp EV-6 giúp hệ thống EOS R có được khả năng lấy nét chính xác ngay cả trong những điều kiện ánh sáng thấp, nơi mắt thường sẽ gặp khó khăn khi phân biệt các chi tiết, còn môi trường gần như tối hẳn.

Ra mắt máy ảnh không gương lật Full-Frame Canon EOS R cùng hệ ống kính mới

 

Khung ngắm điện tử (EVF) OLED 3.96 triệu điểm có thể tùy biến của hệ thống EOS R với phạm vi hoạt động gần 100% cho trải nghiệm lôi cuốn khi xem lại các tác phẩm sau khi thiết lập các tùy chỉnh. Với một thanh đa năng có thể tùy biến ở phía sau cùng chức năng chạm trượt, người dùng có thể điều chỉnh nhẹ nhàng, thích hợp cho cả hoạt động quay phim. Cùng với vòng điều khiển trên ống kính RF và nút xoay hình thang ở trên cùng, người dùng không cần phải rời mắt khỏi khung ngắm EVF khi điều chỉnh các thiết lập.

EOS R là chiếc máy ảnh Canon đầu tiên có chế độ FV exposure, giúp điều khiển tự động và trực tiếp tốc độ chụp, khẩu độ, và ISO trong một chế độ duy nhất – tất cả đều thực hiện được mà không cần rời mắt khỏi EVF. Silent Shutter giúp người dùng chụp ảnh tĩnh nhẹ nhàng trong các buổi trình diễn, hội nghị hoặc trong một buổi thu âm. Màn hình LCD ma trận điểm (dot-matrix) nằm phía trên cùng của máy ảnh cung cấp tất cả thông tin quan trọng cho người dùng chỉ bằng một cái nhìn thoáng qua, mà không cần phải nhìn vào EVF hoặc màn hình LCD.

Ra mắt máy ảnh không gương lật Full-Frame Canon EOS R cùng hệ ống kính mới

Thiết kế công thái học của EOS R được khắc họa qua đường nét của tay cầm và thiết kế cân đối. Thân máy bằng hợp kim magiê, cùng với phần mối nối chống bụi và hơi ẩm đảm bảo rằng ngay cả khi mưa hay nắng, EOS R luôn sẵn sàng hoạt động.

EOS R ghi hình ở độ phân giải Ultra High Definition 4K với tốc độ 30p/25p (3840 x 2160). Máy ảnh hỗ trợ chế độ Canon Log độc quyền của Canon, một đặc điểm đã được chứng minh qua hệ thống Cinema EOS dành cho thiết bị sản xuất phim. Với khả năng kiểm soát vùng tối và vùng sáng một cách linh hoạt, những chi tiết ở vùng sáng cũng như vùng tối tinh tế hơn khi hậu kỳ và điều chỉnh màu. EOS R có thể hiển thị phim 4K với màu sắc 10-bit sống động và gam màu rộng thông qua cổng HDMI.

Khi kết hợp với ống kính RF, EOS R có thể thực hiện điều chỉnh khẩu độ 1/8 stop trong khi quay phim, giúp kiểm soát chính xác độ phơi sáng cho phù hợp với điều kiện ánh sáng. Chức năng MF peaking giúp lấy nét chính xác khi lấy nét bằng tay nhờ khả năng xác định các vùng có thể lấy nét. Bằng chức năng Focus Guide, người dùng có thể lấy nét chính xác hơn với khả năng kiểm soát tốt hơn chủ thể nằm trong tầm lấy nét, lấy nét phía trước hay lấy nét phía sau.

Ra mắt máy ảnh không gương lật Full-Frame Canon EOS R cùng hệ ống kính mới

 

Ống kính RF RF24-105mm f/4L IS USM dành cho EOS R này cho chất lượng ảnh tĩnh và quay phim vượt trội nhờ khả năng lấy nét tự động mượt ở tốc độ cao của bộ truyền động Nano USM. Kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, tiêu cự tiện lợi và khẩu độ ổn định f/4, ống kính này là sự kết hợp tuyệt vời với EOS R, tạo nên một hệ thống máy ảnh cơ động.

Được trang bị bộ vi xử lý mới nhất của Canon, ống kính này có được độ ổn định hình ảnh 5 stop – độ ổn định cao nhất mà ống kính Canon đạt đến. Ống kính này cũng hỗ trợ chống rung Dual Sensing IS cho ảnh tĩnh, trong khi hoạt động quay phim dùng chống rung Combination IS, một tính năng mà bộ ổn định hình ảnh bằng quang học của ống kính kết hợp với bộ ổn định hình ảnh bằng điện tử nhằm tạo hiệu ứng ổn định hình ảnh vượt trội.

Ống kính RF50mm f/1.2L USM có đường kính rộng và tầm lấy nét phía sau ngắn đặc trưng ở ngàm RF, giúp đạt được khẩu độ f/1.2. Ống kính tạo nên hiệu ứng bokeh gần như hoàn hảo với 10 lá khẩu, cho độ nét ngoài sức tưởng tượng với f/1.2, một ống kính rất lý tưởng cho nhiếp ảnh chân dung.

Ống kính cũng có thể tạo nên hiệu ứng nhòe (smooth blur) và hiệu ứng tách nền (background separation) tuyệt vời nhờ khẩu độ lớn. Việc xử lý các điều kiện ánh sáng thấp cũng trở nên dễ dàng. Cự ly lấy nét 0.4 m và độ phóng đại 0.19x tạo nên bố cục ảnh chặt chẽ hơn.

Ống kính RF28-70mm f/2L USM với đường kính lớn duy trì khẩu độ ổn định f/2 trong toàn bộ phạm vi zoom – một điều khó đạt được ở các ngàm ống kính EF truyền thống. Khả năng quang học cao khiến ống kính này lý tưởng cho việc chụp tiệc cưới và nhiếp ảnh thiên văn thường dùng khẩu độ rộng f/2.

Với khả năng hoạt động ngang hàng với ống kính một tiêu cự (prime lens), RF28-70mm F2L USM cho phép người dùng sử dụng toàn bộ phạm vi chụp 28-70mm chỉ bằng một ống kính trong tất cả các hoàn cảnh chụp mà lẽ ra cần nhiều loại ống kính khác nhau.

Ống kính RF35mm f/1.8 MACRO IS STM có chiều dài 62.8 mm và nặng 305g, là ống kính macro rất nhỏ gọn và nhẹ. Với tiêu cự 35 mm, nó lý tưởng cho các shot hình hằng ngày cũng như nhiếp ảnh tĩnh về cuộc sống.

Người dùng có thể tiếp cận đối tượng chụp nhằm ghi lại những đường nét, chi tiết mà mắt thường khó nhìn thấy, ở độ khuếch đại tối đa 0.5x. Ở khẩu độ mở f/1.8, hiệu ứng bokeh vô cùng đẹp mắt. Ngoài Dual Sensing IS và Combination IS đạt độ ổn định hình ảnh lên đến 5 stop, ống kính này cũng có Hybrid IS (ổn định hình ảnh hỗn hợp) giúp hiệu chỉnh hiện tượng rung tay với độ chính xác cao khi chụp macro.

Ống kính EF-M32mm f/1.4 STM nặng chỉ 235g, có tiêu cự 51 mm (tương đương cảm biến 35 mm) là tiêu cự được các nhiếp ảnh gia ưa chuộng nhất. Người dùng có thể tạo bố cục hình ảnh chặt chẽ hơn nhờ độ khuếch đại 0.25x.

Khẩu độ lớn f/1.4 giúp tạo hiệu ứng mờ tuyệt vời cho hậu cảnh trong khi vẫn chụp tốt trong các điều kiện ánh sáng yếu. Ống kính EF-M32mm F1.4 STM còn hỗ trợ khả năng lấy nét hoàn toàn bằng tay và có ngàm bằng kim loại.

EF400mm f/2.8L IS III USM và EF600mm f/4L IS III USM là hai trong số ống kính Super Telephoto cho chất lượng hình ảnh cao và phổ biến đã tạo nên đột phá về trọng lượng, trong khi vẫn cải thiện được độ ổn định hình ảnh, từ 3.5 stop lên 5 stop. EF400mm f/2.8L IS III USM đã giảm bớt 1,010g, giúp trở thành ống kính 400 mm nhẹ nhất thế giới trong khi EF600mm f/4L IS III USM giảm 870g, trở thành ống kính 600 mm nhẹ nhất thế giới.

Được làm mới với thiết kế thanh lịch, hai ống kính này đã cải thiện hoạt động kiểm soát nhiệt bằng một lớp tản nhiệt và thiết kế dẫn nhiệt mới. Người dùng sẽ hứng khởi trước tốc độ lấy nét mới có thể điều chỉnh được cho phù hợp với phong cách chụp ảnh của mình nhờ vòng lấy nét điện tử mới. Với hai chế độ lấy nét có sẵn và kích hoạt bằng cách dùng vòng playback sẽ cực kỳ hữu ích cho nhiếp ảnh thể thao.