Máy bay không người lái khổng lồ chạy pin mặt trời của Facebook đã cất cánh lần nữa.Máy bay không người lái của Facebook hoàn thành chuyến bay thử nghiệm thứ hai

Facebook nói vào hôm thứ năm: “Chiếc máy bay không người lái Aquila đã hoàn thành chuyến bay thử thứ hai vào ngày 22 tháng 5 tại Yuma Proving Ground, một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Arizona.”

Máy bay không người lái này có sải cánh của chiếc Boeing 737, đã bay 1 giờ 46 phút và “hạ cánh an toàn trên sân bay được chuẩn bị của chúng tôi”, Martin Luis Gomez, giám đốc mảng hàng không của Facebook cho hay.

Việc máy bay không người lái hạ cánh an toàn gây chú ý, bởi chuyến bay thử vào mùa hè năm ngoái đã có một cái kết không tốt. Gió mạnh cùng với sự hỗn loạn đã dẫn đến lỗi kĩ thuật trong hệ thống lái tự động và cánh phải của chiếc máy bay bị gãy.

Hè năm ngoái, Facebook nói chuyến bay thử đầu tiên đã thành công và không nhắc đến vụ tai nạn. Vài tháng sau, trang tin Bloomberg đã báo cáo rằng Bộ An toàn Giao thông Quốc tế đang điều tra vụ tai nạn, cuối cùng dẫn đến việc ban hành một báo cáo công khai về vụ tai nạn.

Vào thứ 5, Facebook cũng cho thấy một video chiếc máy bay không người lái hạ cánh an toàn trên một cánh đồng hoang.

Gomez đã chỉ ra vài cách để đảm bảo chuyến bay lần hai của Aquila “trơn tru” hơn, đó là trang bị đầy đủ các cảm biến để thu thập dữ liệu trên không, cải tiến phần mềm tự lái và “cài đặt một cơ chế dừng chân vịt nằm ngang để hỗ trợ cho việc hạ cánh thành công.”

Mục đích của chuyến bay này cho thấy liệu kĩ thuật chống tai nạn và an toàn của Facebook có hoạt động hay không.

Facebook cho ra mắt dự án máy bay không người lái vào năm 2015 và làm việc cật lực để có thể mang Internet đến những vùng không có kết nối. Mục đích cuối cùng là cho những hạm đội bay không người lái lơ lửng trên không ở độ cao khoảng 60 đến 90.000 feet (khoảng 27,4km). Ở độ cao đó, các máy bay sẽ kết nối với nhau và phân phối web xuống mặt đất như một trạm dữ liệu trung tâm tạm thời ở trên trời.

Việc Aquila đạt độ cao 3,000 feet ở lần bay thử thứ hai là dấu hiệu cho thấy Facebook có thể sẽ phải mất nhiều năm để đạt được mục tiêu dự định.

Nhưng công ty cũng có sự cạnh tranh. Truyền thông Trung Quốc đã báo cáo vào tháng 6 rằng Viện khí quyển Không gian vũ trụ Trung Quốc đã cho bay thành công máy bay không người lái chạy bằng pin mặt trời ở độ cao 65.000 feet. Báo cáo thường ngày của Trung Quốc không nói chuyến bay kéo dài bao lâu, chỉ nói rằng chiếc máy bay “cất cánh vào buổi sáng và trở lại sân bay muộn vào ban đêm”.

Dịch từ: VentureBeat

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]