Từng xảy ra rất nhiều tai nạn do máy bay không người lái gây ra, đây còn được xem là nguy cơ khủng bố hàng đầu thế giới.

Máy bay không người lái là nguy cơ khủng bố hàng đầu trên thế giới

Vụ ám sát Tổng thống Nicolas Maduro của nước Venezuela diễn ra tháng 8 năm ngoái cho thấy việc sử dụng máy bay không người lái để ám sát lãnh đạo hoặc cá nhân có nguy cơ diễn ra tại những đất nước thiếu an ninh.

Trước đây, Mỹ đã từng bị tấn công khủng bố bằng máy bay. Dù nguy cơ xảy ra tấn công cao, nhưng Quốc hội không có nhiều giải pháp cho vấn đề xác định cá nhân hay cơ quan an ninh có quyền giảm thiểu các mối đe dọa.

Vào ngày 6/6 Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Ron Johnson nói : “Chính phủ liên bang không có các chuyên gia hợp pháp cần thiết để bảo vệ công dân Mỹ khỏi những đe dọa. Các mối nguy hại do drone gây ra là vấn đề quan trọng cần quan tâm”.

Cục Hàng không Liên bang (FAA) báo cáo có hàng trăm vụ tai nạn do máy bay không người lái gây ra mỗi năm. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều người có thể mua và sử dụng máy bay không người lái mà chưa qua huấn luyện.

Vào tháng 8, tại bờ biển Holliwood, Forida, một drone suýt va chạm với chiếc trực thăng, hai tuần trước đó một drone khác cũng gần đụng chiếc Airbus A380.

Có sự đồng thuận từ doanh nghiệp tư nhân và công cộng khiến Quốc hội thông qua dự luật ủy quyền cho FAA thực thi pháp luật có khả năng ngăn chặn và loại bỏ những máy bay có nguy cơ đe dọa.

Dù những người sử dụng máy bay nguy hiểm thường là thuộc dạng thiếu kiến thức, bất cẩn và tội phạm, bộ luật vẫn còn nhiều điểm tối và chưa rõ ràng đối với chính quyền tiểu bang cũng như trong nước.

Những người thiếu kiến thức thường không có đủ thời gian để nắm những quy tắc và hiểu rõ cách thức sử dụng. Tuy nhiên, mối lo ngại lớn nhất vẫn là tội phạm khủng bố, vì bất cứ cá nhân nào cũng có thể mua một chiếc máy bay không người lái. Sẽ có hại nếu tội phạm lạm dụng để đưa vào những khu vực cấm bay.

Hồi tháng 6, các nhà hoạt động của tổ chức Greenpeace đã phơi bày sự lỏng lẽo của nhà máy hạt nhân Bugney tại Pháp. Họ dùng drone đâm vào nhà chứa nhiên liệu đã sử dụng.

Những vụ tấn công bằng drone sẽ là lời cảnh tỉnh cho Mỹ và những nước khác. Chính phủ nên có giải pháp cho những người dùng thiếu kiến thức và thực thi những luật yêu cầu nhà sản xuất trang bị công nghệ hạn chế tai nạn cho thiết bị.

Theo The Next Web