Microsoft bổ sung Sandbox cho Windows 10 trong bản cập nhật sắp tới

Bản cập nhật mới nhất dành cho Windows 10 (mã 19H1) dự kiến sẽ ra mắt vào khoảng đầu năm 2019, có thể sẽ được tích hợp môi trường máy tính ảo “Windows Sandbox” trong phiên bản Pro và Enterprise.

Microsoft bổ sung tính năng Sandbox cho Windows 10 trong bản cập nhật sắp tới

Theo ZDNet, Microsoft đã chính thức công bố tính năng Windows Sandbox, được mô tả là “môi trường máy tính để bàn tạm thời, nhẹ” có chức năng chạy những phần mềm có hại trên PC của người dùng. Công ty cho biết việc chạy một chương trình độc hại trong Sandbox sẽ không có “ảnh hưởng lâu dài” lên máy tính và khi đóng phần mềm, tất cả các tập liên quan sẽ bị xóa vĩnh viễn để đảm bảo an ninh.

Microsoft chỉ ra một số ưu điểm của Windows Sandbox so với các lựa chọn thay thế truyền thống khác, chẳng hạn tính năng này được tích hợp sẵn trong Windows và người dùng không cần phải tải thêm phần mềm bổ sung. Hơn nữa, mỗi phiên bản của Sandbox hoạt động như một bản Windows hoàn toàn mới. Phần mềm này sử dụng công nghệ ảo hóa (virtualization) dựa trên phần cứng để cô lập kernel khỏi máy chủ, và phương pháp này cũng hiệu quả hơn vì sử dụng bộ lập lịch kernel và GPU ảo tích hợp, cùng với khả năng quản lý bộ nhớ thông minh hơn.

Microsoft cho biết người dùng cần chạy Windows 10 Pro hoặc Enterprise phiên bản 18305 để có thể sử dụng Sandbox. Bản dựng này dự kiến sẽ sớm được tung ra cho người dùng thử (insider), đồng nghĩa với việc tính năng sẽ được phát hành chính thức trong Windows 10 19H1 vào năm tới. Microsoft đã gợi ý rằng những ai muốn sử dụng Windows Sandbox phải có cấu hình tối thiểu:

  • Windows 10 Pro hoặc Enterprise phiên bản 18305 hoặc mới hơn;
  • Vi xử lý AMD64;
  • Khả năng ảo hóa được bật trong BIOS;
  • Tối thiểu 4GB RAM (đề nghị 8GB);
  • Tối thiểu 1 GB trống trên ổ cứng (đề nghị ổ cứng SSD);
  • Tối thiểu 2 CPU cores (đề nghị 4 cores với khả năng hyperthreading).

Theo: Neowin