Microsoft có nên phát hành hệ điều hành Windows 10 miễn phí?

Hiện tại Microsoft chưa đưa công bố kế hoạch phát triển hệ điều hành mới, đồng nghĩa hãng chỉ đang tập trung cập nhật, nâng cấp cho mỗi Windows 10. Nhưng nhiều người dùng đang phàn nàn về mức giá đắt đỏ của nền tảng này.

Chiến lược dài hạn của Microsoft là chuyển dần sang Windows as a Service (Windows như một dịch vụ). Về cơ bản, hệ điều hành sẽ được tung hai bản cập nhất tính năng mới năm, trong đó có một bản tập trung hoàn thiện trải nghiệm và sửa lỗi bảo mật.

microsoft-co-nen-phat-hanh-he-dieu-hanh-windows-10-mien-phi

Windows 7 đã bị khai tử, Microsoft hiện tại chỉ hỗ trợ Windows 8.1 và Windows 10. Rõ ràng, hướng phát triển tốt nhất của Microsoft ở hiện tại là khuyến khích mọi người chuyển sang Windows 10. Và đứng ở góc nhìn của người dùng, Windows 10 cũng là lựa chọn tốt nhất ở hiện tại, vì đây là phiên bản hệ điều hành duy nhất được hỗ trợ và cập nhật bản vá bảo mật liên tục.

Tuy nhiên chuyển sang hệ điều hành mới không đơn giản chỉ với một cú nhấp chuột. Ví dụ, với các công ty, nâng cấp từ phiên bản cũ sang Windows 10 sẽ tốn nhiều chi phí như nâng cấp phần cứng để được trải nghiệm những tính năng mới được cập nhật vào hệ điều hành. Với khách hàng cá nhân, quá trình chuyển đổi sẽ đơn giản hơn nhiều vì chỉ cần nâng cấp hệ điều hành mới. Tất nhiên, cả doanh nghiệp lẫn người dùng cá nhân đều cần giấy phép sử dụng Windows 10.

Dù Microsoft có tham vọng hướng mọi chuyển sang Windows 10 nhưng giá của hệ điều này này lại cao khiến nhiều người phải cân nhắc lại. Một số ý kiến cho rằng công ty nên giảm giá Windows 10 vì hệ điều hành này cần phổ biến với tất cả mọi người, điều mà hãng đã tham vọng từ những ngày đầu tung ra.

microsoft-co-nen-phat-hanh-he-dieu-hanh-windows-10-mien-phi

“Mọi người đã chi rất nhiều tiền để mua hoặc lắp ráp hệ thống máy tính. Đa số người dùng chỉ tải Windows về mát và sử dụng mà không kích hoạt. Dù sao thì công ty cũng đã thu được một số tiền rồi, vậy tại sao lại để giá Windows cao như vậy? Nếu không thể biến Windows 10 thành miễn phí, hãy đặt giá Windows 10 Home 10 USD, Windows 10 Pro là 35 USD. Khi đó công ty sẽ kiếm được nhiều tiền hơn vì có nhiều người mua hơn, trong đó có tôi”, một người dùng chia sẻ.

Trên thực tế, Windows 10 được cung cấp miễn phí với người dùng đang chạy Windows 7 và 8.1 nếu họ chuyển sang ngay nền tảng mới trong năm đầu tiên Windows 10 ra mắt. Mặt khác, dù hiên tại chương trình này đã kết thúc, người dùng vẫn có thể nâng cấp miễn phí vì nhiều nguyên nhân. Khóa kích hoạt Windows 7 vẫn có thể sử dụng để kích hoạt Windows 10. Miễn là người dùng sử dụng Windows 7 có bản quyền thì sẽ được nâng cấp thành Windows 10 miễn phí. Như vậy, nhìn chung Windows 10 vốn đã miễn phí cho tất cả mọi người, nhưng Microsoft có nên biến nền tảng này thành miễn phí và cho phép mọi người tải về sử dụng rộng rãi không?

Thực ra mức giá 139 USD cho Windows 10 Home là một điều khá vô lý, nhất là trong trường hợp Windows 10 là phiên bản duy nhất đang được Microsoft hỗ trợ lâu dài.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá