“Cha đẻ” của hệ điều hành Windows, Microsoft, sẽ cho phép người dùng sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo nhằm tăng tốc độ nhận biết hình ảnh.

Microsoft đánh cược vào trí tuệ nhân tạo để thắng trong cuộc chiến điện toán đám mây

“Gã khổng lồ phần mềm” dành ra vài năm để tìm cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động nội bộ. Và sắp tới, Microsoft sẽ để khách hàng sử dụng một hệ thống chip có khả năng xử lý các truy vấn trí tuệ nhân tạo (AI) nhanh hơn, với chi phí rẻ hơn. Hệ thống xử lý này có tên là Project Brainwave.

“Dịch vụ Project Brainwave đầu tiên sẽ giúp tăng tốc độ nhận biết hình ảnh, đến mức gần như tức thời”, ông Doug Burger, một kỹ sư nổi tiếng trong phòng nghiên cứu của Microsoft cho biết.

Brainwave sử dụng các chip tùy biến FPGA (Field – programmable gate arrays), một loại mạch tích hợp cỡ lớn dùng cấu trúc mảng phần tử logic mà người dùng có thể lập trình được.

Sang năm 2019, tập đoàn sẽ tiếp tục ra mắt thiết bị cảm biến AI, được phát triển dựa trên công nghệ cảm nhận chuyển động Kinect dành cho các loại trò chơi điện tử. Thiết bị có tên Project Kinect for Azure cho phép người dùng làm một số việc như theo dõi chuyển động và lập bản đồ về không gian xung quanh.

Tất nhiên, những dịch vụ này sẽ hoạt động thông qua các trung tâm dữ liệu đám mây riêng của Microsoft và thiết bị được kết nối của khách hàng. Với những công cụ AI mới, CEO Satya Nadella muốn giành lại khách hàng từ tay hai “đại gia công nghệ” hiện nay là Amazon và Google.

Bloomberg cho biết, Microsoft sẽ trình làng các dịch vụ và sản phẩm mới trong hội thảo Build hàng năm dành cho các công ty phát triển phần mềm được tổ chức vào ngày 14/5, tại Seattle (Mỹ).

Hiện tại, cả Microsoft, Amazon và Google đều chạy đua với nhau để phát triển các sản phẩm AI và tìm cách tăng tốc độ xử lý của các trung tâm dữ liệu đám mây.

Theo Bloomberg