Microsoft với chiến lược đưa Progressive Web Apps vào Windows 10

Có lẽ bạn đã từng nghe Microsoft nói về các Progressive Web Apps (PWA), các ứng dụng web sử dụng công nghệ hiện đại “để cung cấp trải nghiệm giống với ứng dụng hơn”.  

Microsoft với chiến lược đưa Progressive Web Apps vào Windows 10

Thật ra, các ứng dụng web không có gì mới. Khi Windows 10 ra mắt lần đầu, Microsoft đã hứa sẽ cho các ứng dụng Web vào Windows Store (hiện đã đổi tên thành Microsoft Store), nhưng các PWA đã vươn lên một tầm mới và có thể sẽ thay thế được phần lớn các ứng dụng gốc.

Microsoft mới đây đã đề ra kế hoạch chi tiết để đưa các PWA vào Windows 10 với bản cập nhật tính năng mới, dự kiến sẽ ra mắt vào mùa xuân này. Chiến lược này cũng giống như chiến lược mà trang Thurrott đã tiết lộ hồi tháng 10, nhưng bây giờ nó mới được thông báo chính thức.

Một điểm đáng chú ý, các PWA sẽ có sẵn trong Microsoft Store, dù thậm chí có thể bạn không cần phải gửi yêu cầu. Microsoft sẽ sử dụng trang thu thập dữ liệu Bing của mình để lập ra danh mục các PWA có “chất lượng được chọn lọc” mà nó tìm thấy trên web. Công ty cho biết nó có 1,5 triệu ứng cử viên, và có vẻ như điều này còn vượt trên cả việc làm cho Store trở nên đầy đủ hơn.

Hầu hết các nhà phát triển sẽ phải gửi ứng dụng của họ theo cách thủ công với một quy trình khá đơn giản. Họ sẽ sử dụng công cụ PWA Builder để gói các PWA của họ vào một gói APPX và gửi chúng qua Trung tâm Nhà phát triển như bình thường.

  Phát hiện 915 đồng xu trong bụng con rùa biển xanh

Đương nhiên, các ứng dụng này sẽ chạy trên bất kỳ thiết bị nào có EdgeHTML 17, là phiên bản mới của công cụ hiển thị Edge sẽ xuất hiện trong phiên bản kế tiếp của Windows 10. Nó hiện đã có trong các phiên bản Windows Insider Preview gần đây, do đó các nhà phát triển có thể bắt đầu kiểm tra PWA ngay lập tức.

Microsoft cũng cho biết Universal Windows Platform đã bao gồm đầy đủ các PWA, vì “EdgeHTML là thành phần cơ bản của UWP”. Điều cần phải xem xét khi quyết định giữa PWA và UWA là liệu có những tính năng cơ bản nào quan trọng đối với ứng dụng này mà trang web lại không thể cung cấp hay không.

Điểm thú vị của các PWA là nó được lưu trữ trên các máy chủ của nhà phát triển chứ không phải là của Microsoft. Điều đó có nghĩa là nó có thể được cập nhật ngay cả khi bạn không yêu cầu cập nhật trên Store. Và vì đó là một ứng dụng web, chúng hoàn toàn là đa nền tảng. Nhược điểm khi phát triển UWP là một phiên bản gốc cần phải được tạo ra cho mỗi hệ điều hành chính.

Theo: neowin