Các nhà nghiên cứu của Microsoft đã sao lưu dữ liệu bộ phim Superman bản 1978 của hãng Warner Bros. vào một mảnh kính thủy tinh có kích thước 75x75x2 milimet.

Microsoft lưu trữ thành công phim Superman trên kính thủy tinh

Nhiều năm nay, ngành công nghệ phải đối mặt với thách thức lưu trữ và bảo vệ dữ liệu trong thời gian dài. Hình ảnh sẽ mờ dần theo thời gian, sách sẽ bị mục rữa, đĩa CD, ổ cứng có thể hỏng và không phải nơi an toàn để lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số. Công nghệ mới của Microsoft là một bước tiến mới của công nghệ lưu trữ dữ liệu, hứa hẹn sẽ giải quyết được những vấn đề trên.

“Chúng tôi xây dựng thành công toàn bộ hệ thống này chủ yếu nhờ vào hệ thống lưu trữ lạnh mới”, Satya Nadella, CEO của Microsoft cho biết trên sân khấu của hội nghị Ignite. Mảnh kính thạch anh thường được thử nghiệm nung trong nhiệt độ cao, nướng trong lò nướng, lò vi sóng, cào bằng thép để kiểm tra độ chống xước, khử từ và chịu nhiều điều kiện khác để thử thách độ bền.

Đây là một phần của Dự án Project Silica, chuyên tập trung xây dựng công nghệ lưu trữ và bảo quản dữ liệu. “Dự án sẽ cung cấp những cách mới để lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài với chi phí thấp hơn. Chất liệu phim hay vi mạch tương đối dễ vỡ và cần bảo quản trong một số điều kiện nhất định, mảnh thủy tinh bền và khó phá hủy hơn nhiều”, Microsoft cho biết.

Microsoft lưu trữ thành công phim Superman trên kính thủy tinh

Microsoft đang sử dụng laser hồng ngoại để mã hóa dữ liệu thành những “voxel” – đơn vị tương tự pixel (điểm ảnh) nhưng có ba chiều. Dữ liệu được lưu trữ trong kính, các thuật toán học máy sẽ giải mã và hiển thị thông tin trên đó.

Công nghệ này được phát triển bởi nhóm Microsoft Research – được công ty đầu tư để tập trung nghiên cứu công nghệ lưu trữ mới và từng bước xây dựng nền tảng Azure. Trước đây từng có nhiều dự án nghiên cứu tập trung vào vấn đề này, và Microsoft không phải công ty đầu tiên thử nghiệm lưu trữ dữ liệu trên kính thủy tinh.

Năm 2016, các nhà khoa học từ Đại học Southampton ở Anh đã phát minh ra một cấu trúc nano nhỏ trong thủy tinh có thể mã hóa và lưu trữ thông tin. Millenniata, một startup được thành lập năm 2009, cùng từng phát triển thành công các đĩa DVD siêu bền, có thể lưu trữ dữ liệu lên đến 1.000 năm.

Microsoft lưu trữ thành công phim Superman trên kính thủy tinh

Thành công này của Microsoft sẽ mở đường cho những nghiên cứu khác trên vật liệu kính thủy tinh. Hiện tại Warner Bros. đang sao lưu dữ liệu bằng cách chuyển đổi bản phim kỹ thuật số thành phim analog, tách thành ba phần màu và chuyển từng phần vào phim âm bản đen trắng để không bị phai màu. Toàn bộ việc lưu trữ này rất tốn kém và phức tạp. Warner Bros. đã hợp tác với Microsoft để tìm kiếm giải pháp khác đơn giản, tiết kiệm chi phí hơn và có thể lưu trữ lâu dài mà không bị hư hỏng.

“Khi giải pháp của Dự án Silica hiệu quả và có khả năng mở rộng quy mô – tất nhiên đây chỉ là bước khởi đầu – thì những hãng phim và các ngành công nghiệp khác cũng có thể áp dụng công nghệ này. Nếu dự án thành công sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người muốn giữ gìn và lưu trữ nội dung”, Vicky Colf, Giám đốc công nghệ của Warner Bros. cho biết.

Microsoft lưu trữ thành công phim Superman trên kính thủy tinh

Microsoft vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Công ty đã phát hành các tài liệu nghiên cứu mới về Dự án Silica. Nếu hãng thành công, chúng ta sẽ sớm được trải nghiệm công nghệ lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số trên kính thủy tinh.

Theo The Verge