Microsoft vừa âm thầm ngừng bán bản quyền Windows 7 Professional và mọi phiên bản Windows 8.1 cho các nhà sản xuất máy tính, kết thúc vòng đời của hệ điều hành có tuổi đời 7 năm này.

Theo công bố của Microsoft, từ ngày 31/10 hãng sẽ dừng bán bản quyền Windows 7 Professional hay bất kỳ phiên bản Windows 8.1 nào cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Điều này đồng nghĩa với việc các hãng sản xuất PC chỉ có thể lựa chọn Windows 10 làm hệ điều hành cài sẵn trên máy tính bán ra cho người dùng.

Microsoft từng đưa ra hạn chót bán bản quyền Windows 7 Professional vào 31/10/2014, thời điểm 2 năm sau khi Windows 8 trình làng. Tuy nhiên, vào đầu năm 2014, hãng phần mềm hủy bỏ quyết định và chỉ dừng bán các bản Windows 7 dành cho người dùng phổ thông (bản Professional được thiết kế cho doanh nghiệp).

Với Windows 7 Professional, Microsoft nói rằng trước khi dừng bán, hãng sẽ đưa ra khuyến cáo trước 1 năm để các OEM biết và chuẩn bị. Và khuyến cáo đó đã được Microsoft truyền đến các đối tác của họ vào thời điểm này năm ngoái.

Microsoft lặng lẽ dừng bán bản quyền Windows 7 và Windows 8.1

Các tổ chức có thỏa thuận bản quyền doanh nghiệp (enterprise licensing agreements) và Bảo hiểm phần mềm (Software Assurance) – một chương trình trả tiền hàng năm để được cung cấp thêm các quyền lợi bổ sung – có thể tiếp tục mua PC mới sau đó hạ cấp hệ điều hành từ Windows 10 (được cài sẵn trên máy) xuống Windows 7 nếu họ muốn tiếp tục sử dụng phiên bản Windows cũ này. Bên cạnh đó, các PC cài Windows 7 Professional mới cũng sẽ không biến mất ngay lập tức. OEM sẽ được phép sử dụng các bản quyền mà họ đã bỏ ra của Microsoft vào trước thời điểm 31/10.

Microsoft từ bỏ Windows 7 ở thời điểm mà nó vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Theo hãng phân tích Net Applications, 48% máy tính cá nhân trên toàn cầu đang dùng phiên bản Windows này – thống kê vào tháng 10/2016. Dù bản quyền bị ngừng bán, Windows 7 vẫn sẽ được hỗ trợ cho tới tháng 1/2020, tức cho phép người dùng có hơn 3 năm để quyết định tìm đến một hệ điều hành khác để thay thế.

Theo ICTnews