Microsoft Office 365 bị cấm ở Đức vì lo ngại quyền riêng tư

Nhiều cơ quan và trường học ở Đức đang lo ngại nền tảng Microsoft Office 365 chuyển thông tin về Mỹ sẽ gây rò rỉ dữ liệu cá nhân của công dân nước này.

Microsoft Office 365 bị cấm ở Đức vì lo ngại quyền riêng tư

Tất cả trường học ở bang Hesse (Đức) đã được chính quyền thông báo cấm sử dụng Microsoft Office 365 vì cho rằng những thông tin trên nền tảng đám mây này có nguy cơ bị tiết lộ cho chính phủ Mỹ. Đây là một ví dụ khác cho thấy mối quan tâm của các nước châu Âu về quyền riêng tư và chính sách đối ngoại hiện tại của Nhà Trắng.

Phán quyết được đưa ra bởi Văn phòng Bảo vệ dữ liệu và Tự do thông tin bang Hesse. Thực tế, đây là kết quả của nhiều năm tranh luận trong nội bộ nước Đức về việc liệu các trường học và tổ chức nhà nước có nên tiếp tục sử dụng phần mềm của Microsoft không vì nền tảng đám mây của hãng công nghệ này đang truyền dữ liệu từ xa về máy chủ đặt tại Mỹ.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Văn phòng Bảo mật thông tin Liên bang Đức đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về cơ chế hoạt động của Microsoft Office 365. Để giảm bớt nỗi lo của chính phủ năm 2017, công ty đầu tư hàng triệu USD vào dịch vụ đám mây tại Đức. Nhưng đến tháng 8/2018, hệ thống máy chủ ở Đức ngừng hoạt động vì một số luật mới của Mỹ cho chính phủ quyền yêu cầu dữ liệu từ các hãng công nghệ. Một lần nữa, thông tin của người dùng Đức lại được truyền qua Đại Tây Dương.

Nếu dữ liệu ở Đức được gửi về Mỹ thì phải tuân theo luật pháp Mỹ, điều này trái với quy định của Liên minh châu Âu. Rõ ràng không có gì đảm bảo thông tin của người dùng Đức được an toàn trên đất Mỹ. Các tổ chức công cộng Đức, điển hình như trường học, phải có trách nhiệm bảo vệ những dữ liệu cá nhân họ đang nắm giữ. Dù đã có nhiều cuộc thảo luận diễn ra giữa chính phủ với Microsoft nhưng việc bảo mật thông tin vẫn chưa được đảm bảo.

Microsoft đang làm việc với chính quyền bang Hesse để “hiểu rõ hơn về mối quan tâm của họ”. Đại diện hãng công nghệ cho biết họ từng đưa chính phủ Mỹ ra tòa để bảo vệ dữ liệu khách hàng, đồng thời thuyết phục rằng quản trị viên của những cơ quan, trường học và doanh nghiệp đều có thể tự giới hạn thông tin gửi cho Microsoft. Tuy nhiên việc truyền dữ liệu về Mỹ chỉ có thể hạn chế, không thể tắt hoàn toàn.

Tháng 11 năm ngoái, các cơ quan điều tra ở Hà Lan cũng cáo buộc cơ chế thu thập dữ liệu từ xa của Microsoft vi phạm Quy định Bảo vệ Dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu. Hệ thống trường học không phải tổ chức công cộng duy nhất ở Đức nghi ngờ Microsoft. Đầu năm nay, Hiệp hội những nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin thành phố Vitako đã bày tỏ mối lo rằng nếu các cơ quan địa phương sử dụng Microsoft Office 365 thì mọi thông tin cá nhân của công dân Đức trong giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kết hôn… cũng có khả năng bị lộ sang Mỹ.

Theo ZDNet

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá