Bài mới

Microsoft sa thải hàng chục nhà báo, thay bằng trí tuệ nhân tạo

0
Microsoft sa thải hàng chục nhà báo, thay bằng trí tuệ nhân tạo

Những phóng viên chuyên đưa tin trên trang web MSN và trình duyệt Edge của Microsoft, với hàng triệu lượt theo dõi mỗi ngày, bị sa thải vì robot đã có thể thực hiện được phần công việc của họ.

Trong vòng một tháng qua, có khoảng 27 nhà báo do Tập đoàn truyền thông PA Media (trước đây là Hiệp hội Báo chí Anh) tuyển dụng bị mất việc. Vì Microsoft đã quyết định chọn robot, thay vì con người, để sàng lọc, chỉnh sửa và quản lý các bài báo trên trang chủ của công ty.

Một số nhân viên cho biết Microsoft chỉ đưa ra một thông báo ngắn về việc chấm dứt hợp đồng với PA Media, như một phần của sự thay đổi toàn cầu, theo xu hướng ủng hộ cập nhật tin tức tự động.

Một trong những nhà báo làm việc cho Microsoft chia sẻ: “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để đọc về cách tự động hóa, nhưng từ giờ AI sẽ đảm nhận tất cả công việc đó”. Người này cho rằng việc công ty quyết định thay thế con người bằng AI rất rủi ro, vì hiện tại tất cả nhân viên đều tuân thủ các hướng dẫn biên tập nghiêm ngặt, nhằm bảo đảm người dùng không đọc phải những nội dung bạo lực, không phù hợp khi mở trình duyệt, điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và trẻ vị thành niên.

Thông thường, nhóm nhân viên báo chí làm việc trên trang web của Microsoft không đưa toàn bộ thông tin gốc mà phải biên tập, kiểm soát lại, chọn lọc từ nhiều nguồn tin, chỉnh sửa nội dung và tiêu đề bài viết cho phù hợp. Theo tiêu chí của Microsoft, thông tin trong bài viết phải rõ ràng, tiêu đề phù hợp với nội dung, tránh chia sẻ những nội dung không đáng tin và tập trung vào những bài viết thú vị. Những bài viết này sau đó sẽ được lưu trên trang web của Microsoft, và hãng sẽ chia doanh thu quảng cáo với các nhà xuất bản gốc.

Trong số những nhà báo bị sa thải, một số người đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Trong khi số khác phải bắt đầu tìm việc giữa thời điểm nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu đang cắt giảm nhân sự liên tục để tiết kiệm chi phí, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì Microsoft quyết định tự động hóa quản lý các trang web tin tức, nhân viên biên tập thông tin thuộc những nhóm khác của công ty trên toàn cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đại diện của PA Media cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị kết thúc hợp đồng với đội ngũ nhà báo làm việc cho Microsoft. PA Media đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ những người này”.

Phát ngôn viên của Microsoft nói: “Giống như tất cả công ty khác, chúng tôi đánh giá hoạt động kinh doanh của mình thường xuyên. Điều này sẽ dẫn đến tăng đầu tư ở một số nơi và cắt giảm ở những nơi khác. Quyết định này không liên quan đến đại dịch COVID-19”.

Hiện tại, nhiều công ty công nghệ bắt đầu thử nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí. Mặt khác Google đang muốn đầu tư và tài trợ cho những dự án kiểu này để tìm hiểu về cách trí tuệ nhân tạo vận hành hệ thống báo chí. Tuy nhiên những nỗ lực tự động hóa việc viết báo vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version