Microsoft chính thức vượt mặt Alphabet trở thành thương hiệu có giá trị lớn thứ ba thế giới sau 6 năm.

Microsoft vượt Alphabet về vốn hóa thị trường

Chốt phiên giao dịch ngày 22/5, cổ phiếu Microsoft giảm 0,4% về 98,01 USD và cổ phiếu hạng A của Alphabets giảm 1,5%, còn 1.068,07 USD. Mặc dù giá cổ phiếu giảm, vốn hóa thị trường của thương hiệu huyền thoại này vẫn đạt 749 tỷ USD, cao hơn Alphabet – 739 tỷ USD. Như vậy, “cha đẻ” của hệ điều hành Windows đã chính thức giành lại vị thế là công ty có giá trị lớn thứ ba thế giới từ tay của Alphabet.

Trong vòng một năm qua, cổ phiếu Microsoft đã tăng vọt 40%, gấp 5 lần so với công ty mẹ của gã khổng lồ internet. Yếu tố chính làm nên mức tăng trưởng thần kỳ này là kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây.

Vào tháng 3, Microsoft quyết định tái cơ cấu nhóm Windows và Devices (chuyên sản xuất hệ điều hành Windows và các thiết bị) và chuyển các kỹ sư sang các đơn khác, như điện toán đám mây hay trí tuệ nhân tạo. Windows sẽ không còn là một mảng trọng tâm của tập đoàn. Thông cáo báo chí của Microsoft cho biết vị CEO Satya Nadella đang định hướng tập đoàn vào những lĩnh vực có sức tăng trưởng mạnh nhất hiện nay.

Trước đó, Google lần đầu tiên vượt Microsoft về vốn hóa thị trường vào khoảng 6 năm trước. Gã khổng lồ internet được niêm yết vào năm 2004 và phải mất 8 năm sau để thu hẹp khoảng cách với Microsoft. Ngay cả khi đã vượt mặt “con cưng” của Bill Gates, Google cũng nhiều lần trồi sụt trong những năm tiếp theo.

Hiện tại, Apple và Amazon vẫn là hai công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, kế đến là Microsoft và Alphabet. Theo sau là Facebook và Tencent đến từ Trung Quốc.

Theo CNBC

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá