Nhằm cải thiện vị trí của mình trên thị trường Trung Quốc, Microsoft đã tạo một phiên bản Windows 10 để làm hài lòng chính phủ nước này.

[irp posts=”47947″ name=”Windows 10 sẽ cho phép bạn thử ứng dụng mà không cần cài đặt”]

Microsoft đã hoàn tất việc phát triển một phiên bản tùy chỉnh của Windows 10 dành riêng cho Trung Quốc. Hãng phần mềm này đã hợp tác với China Electronics Technology Group Corp (CETC), một tập đoàn thuộc chính phủ Trung Quốc để thực hiện.

Tuy nhiên, Microsoft không tiết lộ chính xác những gì thay đổi nào trong phiên bản mới của Windows 10, theo báo cáo của Wall Street Journal. Theo đó, Microsoft đã ký một số thỏa thuận ở Trung Quốc để cải thiện vị trí của mình, bao gồm cả quan hệ hợp tác với Tencent, Lenovo và Xiaomi.

Mục đích của mối quan hệ này nhằm nâng cao sự hiện diện của Microsoft tại Trung Quốc, đặc biệt là những thay đổi trong Windows 10 để đáp ứng cho chính phủ nước này. Đây cũng là điều khó chịu của Microsoft khi đặt chân vào thị trường to lớn này.

Hồi năm 2014, hệ điều hành Windows 8 của Microsoft bị cấm cài trên các PC tại Trung Quốc với lý do an ninh. Và Trung Quốc từng tìm cách thay thế hoàn toàn Windows bằng cách phát triển một hệ điều hành dựa trên Linux gọi là NeoKylin.

Vì thế các nhà sản xuất đã cố gắng chống lại các hành vi vi phạm bản quyền phần mềm tại Trung Quốc. Hệ điều hành Windows XP của hãng này bị ăn cắp bản quyền tại đây và chính phủ Trung Quốc cũng không ưa gì Microsoft.

Vào tháng 12/2015, liên doanh có tên C&M Information Technologies là nhà cung cấp độc quyền Windows 10 được chính phủ Trung Quốc phê chuẩn. Hệ điều hành mới do liên doanh này tạo ra đang được thử nghiệm ở 3 cơ quan chính phủ.

Microsoft đang có sự tăng trưởng tại thị trường đông dân nhất thế giới này, thị trường điện toán đám mây của hãng này cũng có sự tăng trưởng hơn so với năm trước. Bằng cách này sẽ giúp Microsoft có cơ hội thoát khỏi lệnh cấm của Trung Quốc đối với nhiều sản phẩm công nghệ Mỹ.

Theo TheVerge