Mổ xẻ AirPods Max: linh kiện dễ thay thế, kỹ thuật lắp ráp vượt trội hơn so với Sony và Bose

iFixit đã mổ xẻ AirPods Max của Apple, đánh giá chi tiết bên trong thiết bị. Đây lần đầu tiên có một mẫu tai nghe của Táo Khuyết được chấm điểm sửa chữa. Ngoài ra, iFixit còn tháo tung thêm hai mẫu tai nghe Sony WH-1000XM4 và Bose NC 700 để so sánh.

Xưa nay các mẫu AirPods của Apple chưa bao giờ được iFixit chấm điểm sửa chữa, tức là không có khả năng sửa chữa. Nhưng sau khi mổ xẻ AirPods Max, sản phẩm lại được chấm đến 6/10, một số điểm cao đáng ngạc nhiên.

Mổ xẻ AirPods Max: linh kiện dễ thay thế, kỹ thuật lắp ráp vượt trội hơn so với Sony và Bose

Vì sao AirPods Max lại được chấm đến 6/10 điểm? Lý do đầu tiên nằm ở phần đệm tai được gắn bằng nam châm của sản phẩm, phần này rất dễ thay thế nếu bị mòn. Ngoài ra, nhiều chi tiết bên trong AirPods Max đều gắn với nhau bằng ốc vít chứ không phải keo dán như những mẫu tai nghe trước của Apple. Sự thay đổi này giúp sản phẩm có thể được tháo ra sửa chữa hoặc thay mới dễ dàng nếu bị hư hỏng.

Đặc biệt, cơ chế bản lề của phần giữa tai nghe, nối quai đeo với cốc tai, được thiết kế có thể tháo rời dễ dàng chỉ bằng que chọc SIM hoặc kẹp giấy mà không cần mở cốc tai. iFixit gọi đây là “phần phức tạp nhất của AirPods Max”, kết luận rằng thiết kết này “vừa phức tạp vừa được xây dựng quá lên, khiến giá của AirPods Max bị đẩy lên cao”.

 

Khả năng sửa chữa của AirPods Max vẫn chưa được đánh giá cao vì Apple vẫn sử dụng một số chất kết dính trong sản phẩm thay vì gắn các chi tiết bên trong lại với nhau bằng ốc vít. Ngoài ra, iFixit còn cho biết Apple đã sử dụng rất nhiều loại ốc vít khác nhau, vì thế bạn phải trang bị một bộ tuốc nơ vít chuyên dụng nếu muốn tự sữa thiết bị.

Dù vậy, nếu so với những chiếc tai nghe over-ear khác, AirPods Max vẫn được đánh giá cao. Hai mẫu tai nghe Sony WH-1000XM4 và Bose NC 700 tuy rẻ hơn, lại được nhiều người dùng yêu thích bởi chất lượng âm thanh và khả năng khử tiếng ồn tốt. Nhưng khi mổ xẻ AirPods Max và hai sản phẩm trên thì chi tiết bên trong và kỹ thuật lắp ráp của Sony WH-1000XM4 và Bose NC 700 lại không thể sánh bằng mẫu tai nghe của Apple.

Với mức giá 550 USD, AirPods Max được đánh giá cao hơn vì có thể sửa chữa, thay thế linh kiện hoặc thay pin nếu sản phẩm bị hư hỏng hoặc chai pin sau một thời gian sử dụng.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá