Chế độ Moon Mode trên P30 Pro đang lừa dối người dùng. Cập nhật: phản hồi từ Huawei

Chế độ chụp ảnh Moon Mode trên Huawei P30 Pro đã được bổ sung những yếu tố nhân tạo, khiến người dùng nhầm tưởng về khả năng zoom của camera.

Chế độ Moon Mode trên P30 Pro đang lừa dối người dùng

Hệ thống camera của Huawei P30 Pro được đánh giá khá tốt trên thị trường di động. Tuy nhiên, tính năng Moon Mode mới trên mẫu điện thoại này đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng công nghệ.

Moon Mode (chế độ chụp trăng) sẽ giúp người dùng chụp cận cảnh mặt trăng mà không cần chân máy hay bất kì ống kính hỗ trợ nào khác. Tính năng này chỉ sử dụng ống kính tiềm vọng của máy kết hợp với thuật toán AI để tăng cường chi tiết bức ảnh.

Hình mặt trăng trong tài liệu quảng cáo của P30 Pro chụp bằng chế độ Moon Mode hơi mờ, nhưng thật khó tin khi một chiếc điện thoại có thể ghi nhận được hình ảnh cách xa trái Đất tận 384.400 km.

Khi người dùng đưa camera hướng về phía mặt trăng, AI của hệ thống sẽ tự phát hiện và gợi ý chế độ chụp. Sau khi chuyển thành Moon Mode, camera sẽ hỗ trợ bạn có được hình ảnh mặt trăng. Huawei cho biết hãng dùng thuật toán lấy thông tin trong hình rồi chỉnh, làm rõ và ổn định để cho ra bức ảnh cuối cùng.

Tuy nhiên, theo một số người thì phương pháp xử lý hình ảnh của Huawei không giống những điều hãng tuyên bố. Nhiếp ảnh gia Wang Yue của Zhihu đã thực hiện nhiều thử nghiệm, chụp mặt trăng từ những góc độ khác nhau và chụp các vật dụng khác bằng chế độ Moon Mode trên P30 Pro. Anh kết luận rằng mẫu điện thoại này không hề giúp bạn tạo ra những bức ảnh mặt trăng nguyên bản. Hình ảnh đã được tự động bổ sung các yếu tố để trông như một bức ảnh thực.

Nhìn chung, tính năng này không khác nhiều so với những bộ lọc ảnh Snapchat. Huawei đã thêm vào các yếu tố nhân tạo cho chế độ Moon Mode mà không tiết lộ đầy đủ thông tin cho khách hàng.

Từ lâu thì việc tăng cường các bộ lọc ảnh đã không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên việc tạo ra những bức ảnh không giống với thực tế, khiến khách hàng lầm tưởng công nghệ zoom của hãng đã tốt đến độ có thể chụp được mặt trăng lại là một vấn đề khác. Với nhiều người đây được xem là hành vi lừa đảo và gian lận trắng trợn.

Không phải lần đầu tiên Huawei lừa dối người dùng, lần gần nhất hãng đã sử dụng hình ảnh được chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp để quảng bá cho khả năng chụp ảnh của P30 Pro. Ngoài ra Huawei còn bị phát hiện trang bị phần mềm gian lận để lấy điểm chuẩn 3DMark cao.

Nếu hãng công nghệ đến từ Trung Quốc đã thực sự tạo ra một chiếc điện thoại thông minh tuyệt vời, tại sao lại dùng những chiêu trò mờ ám để quảng bá cho sản phẩm của mình và tiếp tục phạm sai lầm sau khi bị phát hiện?

Theo: Android Authority

Cập nhật từ Huawei (26/4): Mới đây mình đã nhận được phản hồi chính thức từ Huawei về chế độ Moon Mode trên sản phẩm Huawei P30 Pro:

“Thực chất, chế độ chụp Mặt trăng (Moon Mode) cũng hoạt động theo nguyên tắc giống như các chế độ AI khác, giúp nhận ra và tối ưu hóa các chi tiết trong ảnh để người dùng có thể chụp lại những bức ảnh đẹp hơn.

Chế độ chụp bằng AI không thể thay thế hình ảnh đang được chụp thành một hình ảnh khác bởi điều đó sẽ đòi hỏi một dung lượng lưu trữ lớn không tưởng, do chế độ AI này có thể nhận diện tới hơn 1.300 vật thể và phong cảnh. Dựa trên các nguyên tắc máy học, máy ảnh nhận ra một vật thể và phong cảnh và giúp tối ưu hóa tiêu cự và phơi sáng để tăng cường các chi tiết của vật thể và phong cảnh đó như hình dạng, màu sắc và các điểm sáng / ánh sáng yếu.

Tính năng chụp bằng AI có thể được bật hoặc tắt dễ dàng trong khi chụp ảnh. Người dùng hoàn toàn có thể chụp ảnh Mặt trăng mà không cần bật chế độ AI nhờ có ống kính kính tiềm vọng. Ảnh chụp Mặt trăng đang được chia sẻ là ảnh thực tế được chụp trên Huawei P30 Pro”.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá